TRÒ CHƠI NÂNG CAO NĂNG LỰC TƯ DUY CHO TRẺ (Phần 1)

Thời kì ấu thơ là thời kì quan trọng trong việc bắt đầu phát triển năng lực số học cho trẻ. Giai đoạn trẻ từ 0 – 3 tuổi nên hướng dẫn và gợi mở trẻ tiếp cận, thích thú với số học. Vì sự phát triển năng lục tư duy của chúng chính là bắt đầu từ những kỹ năng cơ bản này.

Trò chơi số học rất hữu ích để nâng cao năng lực tư duy về nhiều phương diện cho trẻ. Cùng tìm hiểu và thử áp dụng một vài trò chơi sau nhé:

Trò chơi số học cho trẻ từ 0 đến 1 tuổi:

  • Sờ nắm

Trò chơi này rèn luyện cảm nhận thuộc tính của vật thể.

Có thể chuẩn bị một quả táo, một trái chuối, lần lượt lắc lư dao động trái táo và trái chuối trước mặt trẻ, đồng thời nói ra tên của chúng:”táo”, “chuối”. Sau khi lặp lại vài lần, để trẻ tiếp xúc những trái cây này, cảm nhận tính khác biệt của chúng, đồng thời miêu tả cho trẻ nghe: “Trái táo tròn, màu đỏ”, ….lặp lại nhiều lần. Sau đó, đặt táo và chuối lên bàn, hướng dẫn trẻ đến bàn lấy trái cây, bất luận lây được trái nào đều phải khen ngợi trẻ, đồng thời nói cho trẻ biết chúng đã lấy được trái nào: “Ồ, con đã lấy được một trái táo!”, “Ôi, con rất thông minh, con đã lấy được một trái chuối!”

Lưu ý: Cha mẹ không nên để trẻ lấy những vật dụng quá lớn, quá nặng hoặc bén nhọn, lực chọn vật dụng màu sắc càng sặc sỡ càng thu hút trẻ.

Phụ huynh có thể dùng những giáo cụ Montessori dành cho bé từ 0 đến 1 tuổi có sẳn để ứng dụng dạy trẻ.

Bộ ghép hình học - Giáo cụ montessori cho trẻ từ 0 - 3 tuổi
  • Bồi dưỡng cảm nhận về số cho trẻ qua bài hát

Ở giai đoạn này, phụ huynh có thể hát cho trẻ nghe những bài hát có nội dung về chữ số.

Khi hát, tốc độ phải thật chậm, phát âm phải rõ ràng, đồng thời có thể tận dụng một số hình ảnh, hiện vật hoặc động tác cơ thể để trẻ cảm nhận được nội dung bài hát. Trẻ chưa đầy một tuổi không thể hát cùng bạn, nhưng chúng sẽ vô cùng thích thú đối với những bài hát về chữ số. Khi trẻ lớn hơn một chút, bạn sẽ phát hiện được trẻ học thuộc bài hát rất nhanh chóng, hoặc có thể tự làm những động tác đáng yêu.

(Còn tiếp…. Phần tiếp theo: Trò chơi cho trẻ từ 1 đến 1,5 tuổi)

(Genius Print Sưu Tầm)