Về Phương Pháp Giáo Dục Montessori

Điểm đặc biệt của giáo dục Montessori chủ yếu thể hiện trên 5 phương diện: giáo dục toàn diện, chuẩn bị môi trường học tốt, bọn trẻ trong lớp học Montessori, vai trò của giáo viên, giáo cụ Montessori

GIÁO DỤC MONTESSORI - GIÁO DỤC TOÀN DIỆN -

Giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục tỉ mỉ tới tận chân tơ kẻ tóc, không bỏ qua bất cứ phía cạnh nào của cuộc sống và từ đầu đến cuối đều vô cùng chặt chẽ đồng thời cũng rất toàn diện. Mục đích của giáo dục là hỗ trợ trẻ trưởng thành, không phải là để truyền đạt tri thức một chiều cũng không phải là sự đi trước một bước của học thuật, cũng không phải vì cạnh tranh mà là vì yêu cầu được sống và phát triển tự nhiên của trẻ, vì thế chúng ta cần chú ý đến sự phát triển mọi phương diện của trẻ. Hãy để trẻ được học tập một cách đầy hứng thú và say mê ngay cả khi có cạnh tranh. Cần bồi dưỡng cho trẻ những thói quen tốt như: tự giác làm việc của mình, làm việc có trình tự, chuyên chú hoàn thành công việc được giao.

phương pháp montessori


GIÁO DỤC MONTESSORI - CHUẨN BỊ MÔI TRƯỜNG HỌC TỐT -
Khi đến lớp học Montessori, bạn sẽ thấy lớp học được thiết kế rất công phu, môi trường học và trang thiết bị được chuẩn bị rất tốt. Trước khi trẻ đến lớp, mọi thứ trong lớp đã được chuẩn bị và sắp xếp, không gian lớp học được bố trí phù hợp, thõa mãn yêu cầu “tâm trí tiếp nhận” và “thời kỳ của trẻ” từ 0 đến 6 tuổi, kích thích sự phát triển cả về trí lực, thể lực, tình cảm và các kỹ năng xã hội khác, đồng thời đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho trẻ.Môi trường lớp học Montessori được bố trí có trật tự. Lớp học dung giá sách tạm phân thành nhiều khu vực khác nhay một cách tự nhiên như: khu sinh hoạt hang ngày, khu giác quan, khu toán học, khu địa lý, khu ngôn ngữ, khu nghệ thuật…Các giá cụ được sắp xếp trên giá sách gọn gàng và ngăn nắp.

Thực vật, động vật nhỏ trong lớp học Montessori đều là thật. Trẻ em được học cách chăm sóc chúng, tưới nước hoặc cho chúng ăn. Việc phát triển trí tưởng tượng của trẻ em vô cùng quan trọng, nhưng cần phải lấy cuộc sống thật làm bối cảnh.

GIÁO DỤC MONTESSORI - BỌN TRẺ TRONG LỚP HỌC MONTESSORI

Trẻ em trong lớp học Montessori có thể dựa vào nhu cầu của bản thân hoặc đề nghị của bạn bè, hoặc giáo viên có thể tự do lựa chọn các hoạt động vui chơi của mình, tự do chọn thời gian và đối tượng cùng chơi. Có đứa trẻ chăm chú chơi một mình, lại có 2 đứa trẻ chơi cùng nhau cũng có đứa trẻ chơi cùng với giáo viên. Thông thường, trẻ em từ 3 – 6 tuổi thích chơi với bạn bè hoặc một nhóm nhỏ, còn trẻ em dưới 3 tuổi lại thích chơi một mình. Bọn trẻ tự do chạy nhảy, nhưng rất có trật tự, nhiều mà không rối, chúng tích cực tham gia học tập, tiến hành các loại hoạt động phù hợp với sự phát triển của chúng. 

Lớp học Montessori gồm nhiều trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau cùng học chung một lớp, ví dụ trẻ sơ sinh đến 1 tuổi rưỡi, 1 tuổi rưỡi đến 3 tuổi, 3 tuổi đến 6 tuổi. Việc sắp xếp các độ tuổi khác nhau cùng học đó sẽ có lợi cho sự phát triển khả năng giao tiếp của trẻ, trẻ lớn tuổi giúp đỡ trẻ nhỏ tuổi, trẻ nhỏ tuổi học hỏi trẻ lớn tuổi, môi trường như vậy càng tự nhiên, càng có không khí gia đình.


GIÁO DỤC MONTESSORI - VAI TRÒ CỦA GIÁO VIÊN -

Giáo viên lớp học Montessori là người tạo ra môi trường Montessori đồng thời kết nối bọn trẻ với môi trường. Nếu không có giáo viên giỏi thì môi trường học dù được chuẩn bị tốt đến đâu cũng không mang lại hiệu quả. Một giáo viên Mont có kinh nghiệm sẽ không nói con bạn hãy bắt đầu học từ đây trước khi nhìn thấy trẻ mà đánh giá trẻ trên mọi phương diện, từ đó căn cứ vào sự khác biệt về trình độ, thế mạnh, tốc độ… của trẻ để thiết kế chương trình học phù hợp nhất cho trẻ


GIÁO DỤC MONTESSORI - GIÁO CỤ MONTESSORI 

Giáo cụ được thiết kế đẹp, khả dụng; mỗi giáo cụ đều nhấn vào một chủ điểm. Chẳng hạn như: các viên gạch nhiều màu sắc giúp bé tập ghép các khối hình vào đúng vị trí tiếp thu kiến thức hình học,ghép hình bông hoa bé hiểu được cấu tạo của bông hoa gồm những thành phần như thế nào (cánh hoa, nhụy hoa, nhị hoa…).…Những đứa trẻ thông qua việc dùng tay và cảm nhận bằng các loại giác quan với các giáo cụ này có thể học và hiểu được các khái niệm trừu tượng, từ trong lộn xộn tìm ra quy luật, tương cường khả năng phối hơp nhịp nhàng giữa tay và mắt, luyện cảm quan trật tự, khả năng độc lập, chú ý và quan sát của trẻ.

Bản thân những giáo cụ đều có công dụng tự giáo dục và điều chỉnh sai lầm, do đó trong quá trình độc lập khám phá những giáo cụ đó trẻ sẽ vô tình đã nắm bắt được các kiến thức và kỹ năng trên mọi phương diện như: kĩ năng sống, cảm quan, toán học, ngôn ngữ, thiên nhiên, địa lý, mĩ thuật và âm nhạc

Xem thêm các sản phẩm giáo cụ Montessori

Tất cả giáo cụ Montessori đều được cấp giấy chứng nhận về quản lý chất lượng ISO9002 và quản lý môi trường ISO14001.

Đặc biệt: Hàng có sẵn - Free Ship nội thành - Hỗ trợ toàn bộ giáo trình, hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

----------

Công ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Tương Lai Trẻ

Trụ sở chính: 128 Calmette, P.Nguyễn Thái Bình, Q1, TPHCM

Tel: 08.6263.8777

Hotline: 0909.009.306

Website: www.montessori-vietnam.com , www.geniusprint.vn