NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TẬP CHO TRẺ NÓI SỚM

Đối với các bậc làm bố mẹ, việc chứng kiến con trưởng thành qua từng giai đoạn là một niềm vui lớn của gia đình. Đặc biệt hơn, khi trẻ bập bẹ nói những âm thanh đầu tiên, bố mẹ càng cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều.

Bên cạnh đó, cũng có một số trẻ dù đã hơn 3 tuổi nhưng việc giao tiếp hằng ngày vô cùng khó khăn, làm cho các bậc bố mẹ cảm thấy nôn  nóng. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn là điều cần thiết của các bậc làm bố mẹ trong quá trình tập nói với các con.

Để tìm hiểu thêm nhiều phương pháp luyện tập cho trẻ nói sớm, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết cho quá trình dạy con tập nói kết hợp với phương pháp giáo dục Montessori.

Trò chuyện, đáp lại cuộc hội thoại cùng bé

Tuy giai đoạn từ 4 tháng tuổi trở lên trẻ đã bắt đầu phát ra những âm thanh khiến bố mẹ chưa thể hiểu con mình muốn gì nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, bố mẹ nên tham gia vào cuộc trò chuyện này cùng với các bé, khiến cho các con sẽ cảm thấy hào hứng với việc giao tiếp hơn. Các bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm, sự kết nối mà bố mẹ giành cho mình.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TẬP CHO TRẺ NÓI SỚM

Bạn có thể chú ý trong đời sống hằng ngày là khi một đứa trẻ nói chuyện, nếu người bên cạnh đối đáp lại cuộc hội thoại thì trẻ sẽ rất vui và hào hứng phản ứng lại. Trò chuyện với bé sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng hàng ngày của mình, lại tăng cường sự gần gũi với con và giúp bé học từ ngữ chuẩn hơn.

Đáp lại tiếng khóc cùng bé

Khi bé khóc là bé đang có nhu cầu của bản thân mình. Bạn có thể trả lời lại là cách bạn đáp ứng những nhu cầu ấy, chẳng hạn bạn sẽ nhận biết được lúc nào bé bệnh, đói, mệt mỏi…Đó là một cách chia sẻ thông tin kỳ lạ nhưng lý thú.

Hát những bài đơn giản cho trẻ nghe

Việc hát cũng là một phương pháp hiệu quả giúp trẻ tiếp thụ ngôn ngữ, bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học, âm thanh là cách tốt nhất cho trẻ tăng lên chỉ số IQ và cũng là cách để trẻ học ngôn ngữ hữu hiệu. Trong quá trình chơi đùa cùng trẻ hay trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể hát những bài giành cho trẻ em hết sức đơn giản và ngắn. Về sau, trẻ sẽ ghi nhớ và hát theo những bài hát đó và phát triển được ngôn ngữ tốt hơn.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TẬP CHO TRẺ NÓI SỚM

Đọc truyện cho bé nghe

Nhiều bậc phụ huynh có quan niệm rằng trong giai đoạn từ 0 -2 tuổi bé không hiểu gì thì sao kể chuyện cho bé nghe được. Đúng là bé chưa thể hiểu được nội dung hay ý nghĩa câu chuyện mà bạn muốn truyền đạt đến, nhưng qua việc kể chuyện hằng ngày cho trẻ thì các con sẽ lặp đi lặp lại câu chuyện bạn kể và hình thành tốt vốn từ vựng của mình.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TẬP CHO TRẺ NÓI SỚM

Tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Bên cạnh đó, trẻ cần được tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh, đặc biệt các bé cùng trang lứa. Khi các con đủ độ tuổi đi học mầm non, mẫu giáo thì bố mẹ nên cho trẻ đi học để phát huy được việc giao tiếp với môi trường bên ngoài hơn, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn trong việc giao tiếp với mọi người.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TẬP CHO TRẺ NÓI SỚM

Kiên nhẫn

Kiên nhẫn là điều cần thiết ở các bậc làm bố mẹ trong quá trình dạy con tập nói. Bố mẹ không nên vì thấy con hàng xóm cùng tuổi với bé mà có thể nói tốt trong khi đó con mình vẫn bập bẹ được vài từ rồi gây áp lực cho con. Đây là một điều cực kỳ nguy hiểm bởi nó có thể ảnh hưởng đến cả phát triển tâm lý của các con.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TẬP CHO TRẺ NÓI SỚM

Phương pháp Montessori

Ngoài những phương pháp đã liệt kê bên trên, hiện nay giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori là cũng là cách hữu hiệu giúp trẻ phát huy tối đa được ngôn ngữ của mình thông qua một số giáo cụ Montessori như: Bảng chữ cái, Bộ chữ số,…

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TẬP CHO TRẺ NÓI SỚM

Để nhận được tư vấn về phương pháp giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori, hãy liên hệ với chúng tôi theo theo Hotline08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp nhé!