Những nguyên tắc quan trọng khi giáo dục trẻ theo Phương pháp Montessori

Hiện nay, Montessori là một trong những phương pháp giáo dục được sử dụng rộng rãi trong việc giảng dạy các bé từ 0–6 tuổi.

Tuy nhiên, để áp đạt được kết quả tốt trong giảng dạy các bé, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ bản chất cũng như những nguyên tắc quan trọng khi giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori.

1. Phương pháp Montessori là gì ?

Được xây dựng và phát triển từ thế kỷ XX, phương pháp Montessori đã được đưa vào giảng dạy thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bằng bộ giáo cụ cần thiết, việc giảng dạy thông qua phương pháp Montessori sẽ phát hiện ra những tiềm năng của mỗi cá nhân, phát triển chúng trong môi trường, nền tảng giáo dục mở. Trong phương pháp giáo dục montessori, trẻ là trọng tâm, giáo viên sẽ chỉ là người hướng dẫn, mỗi cá nhân sẽ có một phương pháp phù hợp với tính cách, sở thích và độ tuổi của mình.

Phương pháp Montessori được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Phương pháp Montessori được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Việc thực hành với bộ giáo cụ trong Montessori cùng với sự tận tâm hỗ trợ của các giáo viên hay các bậc cha mẹ giúp trẻ có thể phát triển tối đa về các mặt như : Tư duy, Khả năng toán học, Kỹ năng sống, Cảm quan, Địa lý, Ngôn ngữ,….

Trẻ học ngôn ngữ qua giáo cụ Montessori

Trẻ học ngôn ngữ qua giáo cụ Montessori

2. Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori

Để đạt được hiệu quả tốt trong quá trình luyện tập, giảng dạy cho trẻ theo phương pháp montessori bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng sau :

Nguyên tắc thứ nhất : Đơn giản.

Đây là nguyên tắc đầu tiên cần được chú ý đến khi giáo dục trẻ theo phương pháp này. Việc đơn giản nhất có thể một vấn đề sẽ giúp cho các bé có thể ghi nhớ được lâu hơn về chủ đề lúc đó. Lưu ý rằng, hãy đi vào trọng tâm của vấn đề đang giảng dạy và không dẫn dắt quá nhiều thứ vòng vo sẽ gây cho trẻ tình trạng khó hiểu.

Nguyên tắc đơn giản trong phương pháp Montessori

Nguyên tắc đơn giản trong phương pháp Montessori

Nguyên tắc thứ hai : Kiên nhẫn và bình tĩnh

Đây là phương pháp rất quan trọng cần phải lưu ý khi dạy trẻ theo phương pháp montessori. Trong giai đoạn trẻ từ 0 - 6 tuổi, khả năng tiếp thu của trẻ rất tốt, được xem là tốt nhất trong giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, các bé thường thích được tự học hỏi một cách tự nguyện và không bị ép buộc và việc tương tác với các bé trong độ tuổi này cũng gây nhiều khó khăn.

Một ví dụ điển hình cho vấn đề này là, khi các bậc cha mẹ cho con học bảng chữ cái, tuỳ vào khả năng ghi nhớ và não bộ của từng em dẫn đến việc tiếp thu và ghi nhớ sẽ khác nhau. Phụ huynh không nên thấy trẻ học chậm hơn con người khác mà ép con mình phải học hết bảng chữ cái trong một thời gian ngắn. Vì vậy nên, nguyên tắc kiên nhẫn và bình tĩnh được xem là điều quan trọng trong việc giảng dạy trẻ.

Bình tĩnh và kiên nhẫn khi dạy con theo phương pháp Montessori

Bình tĩnh và kiên nhẫn khi dạy con theo phương pháp Montessori

Nguyên tắc thứ ba: Không hình phạt

Dường như việc phạt trẻ khi không làm tốt được việc gì đã hình thành và ăn sâu vào trong thói quen của người Việt qua nhiều thế hệ từ trường học về đến gia đình.

Tuy nhiên, nếu thay vào đó bằng cách giải thích cho trẻ hiểu tốt được vấn đề và hậu quả mà việc trẻ đã gây ra sẽ giúp trẻ hiểu rõ về bản chất của vấn đề hơn. Do đó, nguyên tắc không hình phạt là cũng rất đáng được các bậc phụ huynh, giáo viên chú ý khi giáo dục con bằng phương pháp Montessori.

Theo phương pháp montessori, nguyên tắc cần được lưu ý là không hình phạt

Theo phương pháp montessori, nguyên tắc cần được lưu ý là không hình phạt

Bài viết trên cung cấp những nguyên tắc cơ bản cho việc giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori, gia đình cũng như các trường học cần lưu ý khi áp dụng giảng dạy các bé theo phương pháp này nhé.

Nếu bạn mong muốn hiểu thêm về Phương pháp montessori cũng như là bộ giáo cụ Montessori cho Bé, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline08 6263 8777, hoặc đến trực tiếp Văn phòng chính: Lầu 1, 128 Calmette, p. Nguyễn Thái Bình, quận 1, Tp. HCM.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Xem thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 tuổi

Phương pháp giáo dục Montessori