LÀM THẾ NÀO KHI TRẺ NGHIỆN XEM TIVI, IPAD?

Khi mà công nghệ ngày càng phát triển để dỗ con ba mẹ nhiều khi phải dùng đến ipad, ti vi, tuy nhiên điều đó kèm theo hệ lụy là trẻ quá say mê vào nó, khiến không ít người phải đau đầu

Nhiều người vì không muốn cho con xem hoạt hình nên ngay cả chính bản thân mình cũng không dám xem, ngoài giờ đi làm công việc duy nhất là quản thúc việc học hành của trẻ, điều này sẽ khiến cho cả cha mẹ, con cái đều mệt mỏi, lại càng không đạt được hiệu quả mong muốn. Càng cấm đoán thì mối quan hệ ba mẹ, con cái lại càng xấu đi. Vậy phải làm thế nào?

Dưới đây là một số phương pháp có thể giúp các bạn giải quyết vấn đề này:

Phương pháp 1: Lấy việc xem ti vi làm giải thưởng

Ví dụ, hôm nay nếu trẻ làm đúng hết bài tập toán hoặc học thuộc lòng được bài thơ, có thể cho phép trẻ được xem tivi khoảng hai mươi phút. Như vậy có thể khiến trẻ xác định một mục tiêu nỗ lực thiết thực – chỉ cần làm tốt, mới có thể đi qua được “con đường quản lý của ba mẹ”; và tăng thời gian được xem ti vi, như vậy chẳng phải vui hơn sao?

Phương pháp 2: Ba mẹ cần lấy mình làm gương

Nếu bản thân ba mẹ cũng không biết cách kiểm soát thời gian xem ti vi của mình, ví dụ như xem phim hoặc bóng đá đến tận hai, ba giờ sáng, thì trẻ cũng có thể học theo, thậm chí còn biết cách lý sự: “Không phải bố mẹ cũng như thế sao” để đối phó lại sự quản lý của người lớn. Nếu cha mẹ muốn rẻn được trẻ, trước hết cần bắt đầu từ chính mình, hạn chế thời gian xem ti vi của bản thân.

Phương pháp 3: Không nên tuyệt đối cấm trẻ tiếp xúc với ti vi

Nhiều cha mẹ lo sợ một vài tiết mục trên truyền hình sẽ ảnh hưởng đến tâm hồn ngây thơ, trong sáng của trẻ, nên tuyệt đối ngăn cấm trẻ tiếp xúc với ti vi, điều này thực không cần thiết.

Ba mẹ có thể bình tĩnh cùng thảo luận, bàn bạc với trẻ về những tiết mục và các bộ phim hoạt hình mà trẻ yêu thích, và hỏi trẻ lý do tại sao lại thích, trong đó có điều gì bổ ích. Thông thường trẻ sẽ cho rằng những thứ mình thích là những thứ rất đặc biệt, vì thế ba mẹ có thể nhân cơ hội này để chuyển hướng sang chủ đề về các lĩnh vực khác, ví dụ như: “Con nói thích phim này sao? Mẹ biết một cuốn truyện viết còn hay hơn là xem, ngay cả mẹ cũng thích”, “Con có hiểu các tình tiết trong phim hoạt hình này không?” …

Phương pháp 4: Lựa chọn những tiết mục bổ ích    

Khi trẻ bắt đầu tiếp xúc với ti vi, cha mẹ có thể chọn một vài chương trình hoặc phim hoạt hình bổ ích, có giá trị nâng cao và rèn luyện cho trẻ xem, để trẻ vừa cảm thấy thích thú, vừa có thể thu nhận được thêm nhiều kiến thức trong lúc xem.

Phương pháp 5: Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

Một cách hiệu quả để trẻ thoát khỏi việc nghiện Ipad chính là tham gia nhiều hoạt động ngoài trời

Mãi chơi là bản năng bẩm sinh của bọn trẻ, nếu trẻ quá say mê ti vi, nguyên nhân chủ yếu là do trẻ có ít thứ để chơi. Vì trẻ, chúng ta cần phải cố gắng giảm tải nhiệm vụ học hành, áp dụng các hoạt động cảm hứng phong phú đa dạng, kết hợp với học tập những thứ xung quanh.

Nghỉ hè, hãy cho trẻ tham gia giao lưu nhiều hơn, cùng trẻ rèn luyện thân thể, cùng trẻ du lịch khám phá, trong quá trình giao lưu trẻ sẽ xác định rõ mục tiêu và lý tưởng trong cuộc sống và để trẻ cảm nhận được tình yêu thương với muôn loài.

Để có được hiệu quả khi đưa trẻ đi ngoại khóa, ba mẹ cần để trẻ cho trẻ biết và phân biệt về thực vật, động vật xung quanh trước đó. Ví dụ như, dùng các Thẻ 3-phần về thực vật, động vật để tạo sự nhận biết ban đầu cho trẻ, sau đó khi đi ngoại khóa trẻ sẽ được nhìn thấy sự vật thực tế. Kiến thức sẽ khắc sâu và tiếp thu nhanh hơn.

Thẻ 3 phần – Rùa – hỗ trợ trẻ nhận biết về loài rùa

(Genius Print sưu tầm)