LÀM THẾ NÀO GIÚP TRẺ TĂNG CHIỀU CAO?

Làm thế nào giúp trẻ tăng chiều cao luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các bậc bố mẹ. Khi nhìn thấy con mình thấp bé, còi cọc hơn so với các bạn bè cùng chan lứa thì bố mẹ luôn cảm thấy lo lắng cho sự phát triển sau này của các bé.

Để giúp giải toả những lo lắng của bố mẹ, bài viết sau đây sẽ trình bày một số phương pháp giúp trẻ tăng chiều cao so với những bạn bè cùng trang lứa.  

Làm thế nào giúp trẻ tăng chiều cao

1. Luyện tập thể thao, hoạt động thể chất đúng cách và thường xuyên để giúp trẻ tăng chiều cao.

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của việc luyện tập thể thao trong quá trình giúp bé tăng chiều cao. Ta cũng có thể nhận thấy bằng mắt thường và phân biệt sự phát triển thể chất giữa trẻ được luyện tập thể chất thường xuyên và những trẻ ít luyện tập thể chất. Việc chơi các môn thể thao sẽ giúp cho các hệ xương của trẻ sẽ nhanh chóng phát triển hơn. Một số môn thể thao, hoạt dộng thể chất giúp trẻ phát triển tốt nhất chiều cao của mình trong giai đoạn phát triển phải kể đến như: Bơi lội, Nhảy dây, Nhảy xa, Đạp xe đạp, Chạy bộ,...

Một điểm cần lưu ý khi cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao là các bậc phụ huynh không nên ép buộc con luyện tập quá sức của mình và cần phải đề ra mốc thời gian cụ thể cho trẻ. Có như vậy, việc luyện tập mới mang lại tác dụng, mới có thể giúp trẻ tăng chiều cao.

Làm thế nào giúp trẻ tăng chiều cao

2. Giúp trẻ tăng chiều cao bằng cách cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ trong mỗi bữa ăn chính

Dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn là điều mà các bậc làm bố mẹ cần phải để tâm đến đối với quá trình phát triển của các bé nói chung và chiều cao nói riêng. Nhiều bậc bố mẹ hay than phiền về việc cho con ăn rất nhiều đồ ăn đắt tiền thế nhưng sao chiều cao và cân nặng vẫn không có sự thay đổi. Bạn hãy ghi nhớ một điều là tuỳ vào cơ địa của từng bé mà việc hấp thụ chất dinh dưỡng là khác nhau. Bên cạnh đó, khi trẻ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng giống nhau liên tiếp trong thời gian ngắn sẽ khiến cho trẻ thiếu đi nhiều chất dinh dưỡng khác trong cơ thể. Một số chất dinh dưỡng sau giúp trẻ phát triển tối đa chiều cao của mình là: sữa chua, phô mat, bơ,… Đây là những chất có hàm lương canxi rất cao.

Làm thế nào giúp trẻ tăng chiều cao

Bên cạnh đó, bố mẹ cần bổ sung sữa và trái cây sau mỗi bữa ăn chính cho trẻ, bởi đây cũng là một nguồn dinh dưỡng tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

3. Bổ sung vitamin cần thiết cho trẻ

Bên cạnh những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì vitamin cũng vô cùng thiết yếu trong việc phát triển chiều cao của các bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng của thế giới cũng như Việt Nam thì một số chất vitamin sau sẽ giúp phát triển chiều cao của trẻ như: A, B1, B2, C, D, F có trong các thực phẩm chính yếu như: cá hồi, bơ, phô mát, sữa, sữa chua, trứng, thịt bò, họ đậu, các loại rau xanh,…

Làm thế nào giúp trẻ tăng chiều cao

4. Chế độ sinh hoạt điều độ giúp tăng chiều cao cho trẻ.

Môi trường sống xung quanh cũng như chế độ sinh hoạt điều độ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chiều cao của các con. Bố mẹ cần lưu ý nên cho cho có một lối sống lành mạnh, theo một chế độ rõ ràng. Lấy ví dụ, việc quy định giờ giấc ngủ cho con, bố mẹ cần phải định ra khung giờ ngủ cho con, bởi giấc ngủ cũng ảnh hưởng lớn đến việc hình thành các hoocmôn tăng cường chiều cao cho trẻ.

Nếu trẻ ngủ sâu và đúng giờ thì trẻ mới phát triển chiều cao tốt được. Khoảng thời gian hoocmon tăng trưởng tiết ra nhiều nhất để phát triển chiều cao của trẻ là từ 10 tới 12 giờ đêm. Và nhiều bậc phụ huynh vẫn để con có thói quen đi ngủ muộn thì sẽ thấy chiều cao của trẻ chắc chắn khó vượt trội lên được.

Làm thế nào giúp trẻ tăng chiều cao

Ngoài ra, bố mẹ có thể tạo cho trẻ một tinh thần thoải mái để trẻ có một tâm lý tốt trong quá trình phát triển của mình. Bố mẹ có thể vừa học vừa chơi với các con hằng ngày thông qua việc luyện tập bằng phương pháp Montessori.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi