KHÁM PHÁ CÁCH GIÁO DỤC TRẺ Ở CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI (PHẦN 1)

Giáo dục là lĩnh vực được hầu hết các quốc gia đặt lên hàng đầu đối với một quốc gia. Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hoá sẽ có cách giáo dục con trẻ khác nhau. Các quốc gia phương Tây sẽ khác với cách giáo dục của các nước phương Đông. Trong mỗi quốc gia lại có sự riêng biệt trong hình thức và phương pháp dạy trẻ. Chúng ta có thể nhìn thấy được trẻ em Mỹ- Châu Âu có khả năng tự lập rất tốt, người Nhật thì luôn khuôn phép, người Isreal lại vô cùng thông minh và sáng tạo. Vậy đâu là nguyên  nhân tạo nên sự khác biệt chính yếu này. Bài viết sau đây sẽ đưa bạn khám phá cách giáo dục trẻ ở các quốc gia trên thế giới.

KHÁM PHÁ CÁCH GIÁO DỤC TRẺ Ở CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI (PHẦN 1)

GIÁO DỤC TRẺ TẠI NHẬT BẢN

Dường như khi nhắc đến đất nước “Mặt trời mọc’ này, thì chúng ta đều phải khâm phục tinh thần đoàn kết và tự hào dân tộc vô cùng cao của người dân Nhật Bản khi họ đã trải qua nhiều thiên tai như sống thần động đất cũng như trong thế chiến họ bị thẻ hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố lớn. Thế nhưng, nền kinh tế của Nhật Bản vẫn đi lên và phát triển có tầm ảnh hưởng thế giới. Có được thành quả đó là nhờ chính sách giáo dục cực kỳ đúng đắn của chính phủ Nhật. Đặc biệt là giáo dục trẻ ngay từ giai đoạn đầu.

GIÁO DỤC TRẺ TẠI NHẬT BẢN

Trẻ em Nhật sẽ được bố mẹ dạy cách tự lập ngay từ giai đoạn đầu, trẻ sẽ phải tự mặc quần áo, soạn cặp sách thậm chí trẻ còn tự mình đi học đến trường. Bên cạnh đó, tại Nhật Bản việc tham gia hoạt động thể thao và các hoạt động ngoại khó được quan tâm đặc biệt. Các trường học tại Nhật bắt đầu vào lúc 9h30 đến 3h30. Và trước 9h30, sau 3h30 chiều tát cả trẻ trong trường sẽ cùng chơi đùa và hoạt động thể thao với nhau.

GIÁO DỤC TRẺ TẠI NHẬT BẢN

Đặc biệt nhất, là việc người Nhật dạy trẻ nói “cám ơn” và “mỉn cười”. Tại Nhật, không quan trọng là bạn nói chuyện với ai và ở đâu nhưng mỉn cười là điều quan trọng và đặc biệt các trẻ em học mầm non tại đây sẽ được dạy cách luôn mỉn cười.

GIÁO DỤC TRẺ TẠI NHẬT BẢN

GIÁO DỤC TRẺ TẠI MỸ

Khác với môi trường giáo dục mang tính kỷ luật cao tại Nhật, thì ở Mỹ giáo dục trẻ không hề đặt năng vấn đề điểm số qua các bài kiểm tra. Hoạt động ngoại khoá, hoà nhập cộng đồng là điều được xem là trọng yếu trong giáo dục Mỹ. Người Mỹ tôn trọng tính nhân quyền của con người, nên con trẻ có quyền tự do lựa chọn việc mình làm.

GIÁO DỤC TRẺ TẠI MỸ

Một người Việt từng sống tại Mỹ hơn 15 năm và con chị cũng đang học tập trong môi trường giáo dục của Mỹ. Chị nói rằng: “ Trẻ em nơi đây rất tự tin, trung thực, dũng cảm và mạnh mẽ, dám nói lên quan điểm riêng của mình mà không a dua, đi theo đám đông.” Chị giải thích có được điều đó là nhờ, ở Mỹ trẻ em sẽ ngủ riêng với bố mẹ ngay từ khi còn rất sớm. Bố mẹ sẽ để con mình cảm nhận cái sai và tự sửa chữa nó. Ví dụ khi con mặc áo trái, bố mẹ sẽ không giúp con mặc lại mà vẫn để con đi chơi với bạn bè, khi nhận thấy sự khác biệt trẻ sẽ tự khắc đặt câu hỏi và rút kinh nghiệm cho bản thân vào đợt sau.

GIÁO DỤC TRẺ TẠI MỸ

Khi trẻ vấp ngã trên đường, bố mẹ sẽ không tới giúp con và dỗ dành con mình mà thay vào đó, bố mẹ sẽ để trẻ tự đứng lên và nói ra những lời động viên cho trẻ. Từ đó, trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng bảo vệ bản thân mình. Bên cạnh đó, ở xã hội Mỹ, mọi người tôn trọng ý kiến lẫn nhau, dù bạn có ý kiến khác biệt so với đám đông thì đó cũng được xem là một ý tưởng và được tôn trọng. Do đó, từ nhỏ trẻ đã không ngần ngài đưa ra ý kiến bản thân mình cho dù số đông là đi theo hướng khác. Đặc biệt, sự “tự do” là điều mà trẻ em Mỹ cảm thấy được khi học tại trường. Các em sẽ không phải làm hàng đống bài tập sau khi tan trường, rồi học thuộc lòng từng bài và hôm sau quay lại lớp lấy điểm. Thay vào đó, các em được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khoá cuối tuần, luyện tập thể thao, tham gia vào cộng đồng xã hội.

(còn tiếp…)

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi