DẠY CON TÔN TRỌNG MỌI NGƯỜI XUNG QUANH

Trong thời đại ngày nay, kỹ thuật số đang dần xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống của con người. Hầu như, gia đình nào cũng có một thiết bị điện tử thông minh và thậm chí đây là món đồ được dùng làm đồ chơi cho con trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ không lường trước được hệ quả của việc này. Việc tiếp xúc quá nhiều với thiết bị thông minh sẽ khiến trẻ ít có cơ hội tiếp xúc với môi trường bên ngoài hơn. Về lâu dài, trẻ không được hình thành nên cách ứng xử phải phép với người đối diện khi giao tiếp. Hay nói cách khác là, bé không học được cách xử sự tôn trọng mọi người xung quanh mình.

DẠY CON TÔN TRỌNG MỌI NGƯỜI XUNG QUANH

Bố mẹ cần phải chú ý điểm này trong quá trình nuôi dạy trẻ, bởi vì tôn trọng người khác là phẩm chất tốt đẹp giúp trẻ có thể hoà nhập tốt vào môi trường cộng đồng xung quanh. Tuy nhiên, phẩm chất này sẽ không thể tự sinh ra mà là cả một quá trình dạy dỗ bé của bố mẹ. Do vậy, để dạy tốt trẻ tôn trọng mọi người xung quanh, bạn cần nắm những nguyên tắc quan trọng sau:

Bố mẹ phải làm gương cho con cái

Ở vào độ tuổi dưới 6 tuổi, trẻ dễ bị tác động bởi môi trường sống xung quanh đặc biệt là ảnh hưởng hành vi và tác động từ phía bố mẹ. Do đó, bố mẹ cần phải xem xét hành động của mình khi ở bên cạnh con, đặc biệt là bố mẹ cần phải tôn trọng các bé, không phải lúc nào cũng la mắng hay đổ lỗi cho trẻ. Thay vào đó, bố mẹ nên lắng nghe ý kiến từ các con, để hiểu được con mình muốn gì. Trẻ rất hay bắt chước bố mẹ trong ứng xử hằng ngày nên bố mẹ cần phải chú ý kĩ những hành vi của mình như không chế nhạo, xem thường người nghèo, người khuyết tật,…

Bố mẹ phải làm gương cho con cái

Xây dựng cho trẻ một hành vi khuôn mẫu

Điều cơ bản mà các bậc phụ huynh cần phải dạy cho con mình là việc ứng xử trong cuộc sống hàng ngày như: lễ phép trước người lớn hơn, tôn trọng bạn bè xung quanh mình. Khi được nhận một điều gì đó hay ai giúp đỡ mình thì con phải biết cảm ơn cũng như khi làm hay, mắc lỗi với người xung quanh thì phải biết nhận lỗi và xin lỗi. Khi con có những lời nói hỗn láo, xấc xược cha mẹ nên nhẹ nhàn khuyên giải cho con hiểu. Từ từ uốn nắn con, bên cạnh đó cha mẹ cũng cần điều chỉnh lại ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày của mình. Vì nếu cha mẹ thường xuyên sử dụng những ngôn ngữ thô tục, văng tục, chửi bậy con sẽ bị ảnh hưởng và học theo.

Xây dựng cho trẻ một hành vi khuôn mẫu

Không để trẻ xưng hô trống không

Trong giai đoạn này, trẻ chưa phân biệt được vai vế cũng như mối quan hệ xung quanh mình, do đó, cách xưng hô của trẻ sẽ không đúng. Nên vậy, bố mẹ cần phải rèn luyện cho con cách xưng hô trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt khi nói biệt với mọi người thì không được xưng hô trống không. Như vậy, người khác sẽ cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Việc ứng xử hằng ngày được hình thành qua quá trình rèn luyện ngôn ngữ, nên bố mẹ có thể cùng con rèn luyện ngôn ngữ thông qua bộ giáo cụ Montessori

Phương pháp giáo cụ Montessori

Việc dạy con cách tôn trọng mọi người xung quanh trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày là tiền đề giúp trẻ phát triển những kỹ năng cũng như công việc trong tương lai sau này của trẻ. Hiện nay, một trong những phương pháp giáo dục tiên tiến được áp dụng vào trong quá trình hình thành ngôn từ cho trẻ là phương pháp Montessori. Để nhận được tư vấn về phương pháp giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori, hãy liên hệ với chúng tôi theo theo Hotline08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi