CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI HỌC TẠI NHÀ: NÊN HAY KHÔNG?

Hiện nay, việc học hành của con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ Việt, bởi vì kiến thức giáo dục là tiền đề quan trọng cho sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Với sự phát triển của xã hội hiện đại, hình thức học ngày càng đa dạng hơn và một trong những hình thức ngày càng được nhiều người áp dụng là học tại nhà (Homeschooling). Tuy nhiên, vấn đề về việc nên hay không khi cho trẻ dưới 6 tuổi học tại nhà vẫn còn gây tranh cãi bởi mặt phải và trái của vấn đề. Bài viết, dưới đây sẽ phân tích và đưa ra những mặt lợi, điểm hạn chế cũng như việc áp dụng phương pháp Montessori vào việc giáo dục con tại nhà.

CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI HỌC TẠI NHÀ: NÊN HAY KHÔNG?

1. Lợi ích của việc cho trẻ học tại nhà

Tuy là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận được những mặc lợi của hình thức cho trẻ học tại gia. Những lợi ích phải kể đến như sau:

Có sự liên kết với bố mẹ

Thông qua việc học tại nhà, trẻ sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với bố mẹ hơn, và cũng qua đó, các bậc bố mẹ sẽ có thể phát hiện và hiểu con mình hơn. Biết được trẻ có được những điểm mạnh hay điểm yếu những kiến thức nào từ đó nâng cao cũng như bổ sung kiến thức chuyên sâu cho trẻ. Từ đó, tăng lên sự liên kết giữa các thành viên với nhau.  

CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI HỌC TẠI NHÀ: NÊN HAY KHÔNG?

Thời gian không ràng buộc

Khác với việc học trên lớp, việc học ở nhà sẽ không bị ràng buộc về mặt thời gian.

Các bậc bố mẹ đề ra cho con mình một khung thời gian linh hoạt theo sinh hoạt của các cháu mà không nhất thiết phải theo một quy định sáng 7h học đến 11h. Việc không ràng buộc về mặt thời gian sẽ mang đến cho trẻ một sự hứng thú hơn, không cảm thấy bị nhàm chán hay bị bó buộc với việc học.

CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI HỌC TẠI NHÀ: NÊN HAY KHÔNG?

Học những điều mình thích

Một điểm lợi nữa phải kể đến là trẻ có thể học những kiến thức mà mình yếu thích. Trẻ sẽ được tự do lựa chọn lĩnh vực mà mình muốn học. Lấy ví dụ, nếu trẻ thích học vẽ và âm nhạc, tuy nhiên việc học trên trường 2 môn học này không được tập trung chuyên sâu như thế trẻ sẽ bị hạn chế khả năng phát triển năng lực của mình.

Việc trẻ được học những điều mình thích giúp trẻ có một sự khao khát, lòng quyết tâm đối với việc học tại nhà từ đó nâng cao tư duy, tính sáng tạo đối với các bé.

CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI HỌC TẠI NHÀ: NÊN HAY KHÔNG?

2. Những điểm hạn chế khi dạy trẻ tại nhà

Mọi thứ đều có hai mặt của nó, và đối với hình thức học tại nhà cũng là một trường hợp điển hình. Bên cạnh những cái lợi to lớn và tác động một cách sâu sắc đến việc học của trẻ thì cũng tồn tại những điểm yếu, điểm hạn chế cũng hình thức này. 

Không hoà nhập vào một tập thể

Với các bé đang trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, việc hoà nhập vào một cộng đồng, tập thể là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu như, các bé chỉ có thời gian học ở nhà như vậy thời gian tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa là rất ít. Có thể nói, những ngày cuối tuần có thể đưa bé ra công viên chơi cũng như tham gia một số hoạt động tại lễ hội để giúp con có thể mở rộng thêm được mối quan hệ. Nhưng những việc ấy là quá ít để giúp trẻ xây dựng, củng cố và duy trì một mối quan hệ với các bạn cùng tuổi. Bên cạnh đó, thói quen làm việc nhóm sẽ không được hình thành trong quá trình phát triển cảu các bé. Không chỉ vậy, nếu sống trong một môi trường ít bạn bè, trẻ sẽ dẫn hình thành thói quen ích kỷ, cũng như một số bệnh như tự kỷ nếu như các bậc bố mẹ không có phương pháp giảng dạy đúng cách.

CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI HỌC TẠI NHÀ: NÊN HAY KHÔNG?

Khó để tăng tính kỷ luật cho trẻ

Có thể nói, khi trẻ được học tại nhà thì có thể linh động thời gian cho cả bố và mẹ. Tuy nhiên, nếu không đề ra một thời gian cụ thể mà thay vào đó là thích thì học thì sẽ khó phát huy được tính kỷ luật trong giờ giấc của các bé. Đặc biệt, trong giai đoạn này, tính kỷ luật là rất cần thiết trong việc dạy trẻ. Bên cạnh đó, việc tăng tính kỷ luật kỹ cương, phép tắc cũng cần được chú ý.

Các bậc bố mẹ không thể dạy con theo kiểu tuần này học 4 buổi, tuần sau học 1 buổi rồi tuần tới nữa học 6 buổi như vậy là hoàn toàn sai phương pháp.

CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI HỌC TẠI NHÀ: NÊN HAY KHÔNG?

Hình thức học tại nhà đang rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên, tại Việt Nam hình thức này vẫn còn đang gây ra nhiều tranh cãi và chưa phổ biến bởi nhiều người còn thấy điểm hạn chế của hình thức giáo dục này. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến điều kiện của gia đình khi ra quyết định tới tương lai của các con. Bên cạnh đó, hiện nay, với sự hỗ trợ của phương pháp Montessori đã giúp rất nhiều gia đình trong việc giáo dục con trẻ tại nhà và đáp ứng được sự hài lòng đối cả các bậc làm cha mẹ và sự hứng thú của các trẻ.

CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI HỌC TẠI NHÀ: NÊN HAY KHÔNG?

Để nhận được tư vấn về phương pháp, hãy liên hệ với chúng tôi theo theo Hotline08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp.

Xem Thêm:

Giáo Cụ Montessori Cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo Cụ Montessori Cho Bé 3 - 6 Tuổi