BÍ QUYẾT RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ TỐT CHO TRẺ TỪ 1 – 6 TUỔI

Trong giai đoạn từ 1 – 6 là thời điểm quan trọng giúp trẻ phát triển não bộ cũng như khả năng ghi nhớ của mình. Để giúp trẻ có nền tảng tốt trong học tập cũng như tiếp thu kiến thức sau này, bài viết sau đây sẽ đưa ra những bí quyết giúp cho các bậc cha mẹ có một số phương pháp rèn luyện cho trí nhớ của trẻ tốt hơn.

rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Để rèn luyện cho trẻ có được một trí nhớ tốt, các bậc cha mẹ cần phải lưu ý một vài điểm sau trong quá trình giảng dạy trẻ:

Tâm trạng của các bé

Chú ý đến tâm trạng của các con là điều mà ba mẹ cần phải chú ý nhiều nhất trong quá trình rèn luyện trí nhớ cho trẻ nói riêng và quá trình học tập lâu dài sau này của trẻ nói chung. Nếu như trẻ được học trong một tâm trạng phấn khích, thích thú thì kết quả mang lại sẽ cao hơn. Một phần vì trẻ còn nhỏ nên nếu trẻ cảm thấy áp lực, khó khăn thì đừng nên dạy quá nhiều sẽ khiến trẻ chán nản và không có được một kết quả tốt được.

rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Thời điểm luyện tập

Theo như phân tích trên, tâm trạng của các bé ảnh hưởng do việc lựa chọn thời điểm luyện tập. Vì thế, thời điểm tốt nhất để trẻ thực hành những bài tập ghi nhớ là vào buổi sáng sớm hoặc trước giờ đi ngủ.

Bên cạnh đó, việc quan sát và phát hiện ra điểm mà trẻ hứng thú cũng giúp cho trẻ tiếp thu được tốt nhất. Lấy ví dụ như có một số bé có sở thích quan sát và ghi nhớ hình ảnh, cũng có bé lại có khả năng ghi nhớ tốt về âm thanh, lời bài hát.

rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Do đó, bố mẹ nên cần hiểu được khả năng học tập và tiếp thu của trẻ từ đó lựa chọn ra phương pháp và hình thức học tập mà có thể giúp trẻ phát triển tối ưu não bộ của các bé. Chẳng hạn như, nếu phát hiện ra con có khả năng học tập và ghi nhớ qua hình ảnh hay màu sắc thì bố mẹ có thể sử dụng một số giáo cụ Montessori sau áp dụng cho quá trình học tập của bé: Bảng màu, Ghép hình,….

rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Thời gian và không gian luyện tập

Việc rèn luyện trí nhớ cho trẻ không chỉ ngày một ngày ngày sẽ gặt hái được kết quả mà đây là một khoảng thời gian, một quá trình lâu dài mà cần có sự kiên nhẫn của các bậc cha mẹ trong quá trình luyện tập cùng trẻ. Các bậc cha mẹ không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu của các con, việc  này sẽ gây ra tình trạng chán ghét và chống đối rất khó để xoá bỏ. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng cần tạo ra một không gian yên tĩnh giúp cho các con có thể tập trung tốt nhất trong quá trình rèn luyện.

rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Một số phương pháp mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng cho các con luyện tập trong quá trình rèn luyện trí nhớ của các con:

Kể tên đồ vật

Bố mẹ sẽ đặt khoảng từ 4-5 vật dụng theo thứ tự lên một mặt phẳng, sau đó trẻ khoảng có được một khoảng thời gian từ 10-15 giây để ghi nhớ, tuỳ vào độ tuổi và khả năng ghi nhớ của các bé, tiếp đế bố mẹ sẽ không cho trẻ nhìn lại và đưa ra yêu cầu cho các trẻ là kể tên của 6 đồ vật theo trí nhớ của các bé.

rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Phân biệt màu sắc

Việc luyện tập trí nhớ thông qua màu sắc là việc rèn luyện trí nhớ thông dụng cho trẻ. Bố mẹ có thể dạy cho màu sắc thông qua giao tiếp hằng ngày. Ví dụ khi đang chơi cùng các con, bố mẹ có thể cho đặt các câu hỏi cho con như là một câu đó cho con “Đố con chiếc xe đạp này màu gì?”, “Đố con quả banh này màu gì?”,… Việc học như vậy sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.

rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori là một trong những phương pháp được hầu hết bậc cha mẹ áp dụng giúp cho con rèn luyện, tăng cường khả năng ghi nhớ, tư duy của các trẻ trong gia đoạn 1 – 6 tuổi. Dưới đây là một số giáo cụ được sử dụng nhiều trong quá trình giáo dục trẻ và phổ biến hiện nay:

Bộ xếp khối hình học

rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Hộp chữ cái

rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Việc luyện tập cho trẻ khả năng ghi nhớ tốt sẽ giúp trẻ có một hành trang vững chắc cho việc học tập sau này của các trẻ. Bên cạnh đó, việc rèn luyện này cần có sự theo dõi và kiên nhẫn từ phía bố mẹ cũng như phương pháp mà các bậc bố mẹ lựa chọn cho các con. Để có được những thông tin chi tiết hơn về phương pháp Montessori cho trẻ, các bậc phụ huynh liên lạc với chúng tôi theo Hotline08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm:

Giáo cụ montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi