TRÒ CHƠI NÂNG CAO NĂNG LỰC TƯ DUY CHO TRẺ (Phần 2)

Trò chơi cho trẻ từ một đến một tuổi rưỡi

  • Nhận biết hình tròn

Trò chơi này rèn luyện năng lực nhận biết hình ảnh cho trẻ. Ba mẹ có thể chuẩn bị một số vật dụng hình tròn, ví dụ như trái bóng, đồng hồ, kính hình tròn, con cờ, quả địa cầu,… rồi chỉ những vật dụng này và nói với trẻ: “Con xem, những món đồ này đều là hình tròn. Quả địa cầu hình tròn, đồng hồ hình tròn …”. Hãy lặp lại nhiều lần với trẻ, sau đó hỏi: “Những món đồ này có hình dạng gì?” và trẻ sẽ trả lời “hình tròn”. Lặp lại câu hỏi nà. Tiếp đó để trẻ chỉ ra vật dụng hình tròn thường thấy trong nhà, như cái mâm, chén, chậu rửa mặt, nồi cơm,…

Quả địa cầu - Giáo cụ montessori
  • Chia đều

Trò chơi này giúp trẻ hiểu rõ số “1”. Trước tiên chuẩn bị ba trái hồng, ba trái táo, lần lượt bày ra mâm. Sau đó hỏi trẻ rằng “Đây là gì?” để trẻ nhận biết được trái cây đặt trong mâm. Lại nói với trẻ: “Chúng ta chia hồng ra ăn nhé, con chia đi nào, mỗi người một trái”. Khi trẻ chia “ba một trái”, “mẹ một trái”, “con một trái”, ba mẹ phải nói cảm ơn đồng thời cùng trẻ vui vẻ ăn hồng. Sau khi ăn xong, lại để trẻ chia táo, phương pháp như trên.

Trò chơi cho trẻ từ một tuổi rưỡi đến hai tuổi

  • Chia, ghép

Chuẩn bị một bộ bài, để trẻ phân ra từng nhóm như dựa vào lá cơ hoặc lá chuồn … Tiếp đó, có thể để trẻ phân loại dựa theo màu đỏ và màu đen, cuối cùng có thể phân loại dựa theo chữ số. Đây là trò chơi tốt để trẻ học màu sắc, hình dạng và khái nhiệm số học.

Lấy một số trái banh nhỏ có màu sắc khác nhau như màu xanh lá cây, màu vàng, màu đỏ … Cha mẹ tùy ý chọn ra một trái banh nào đó, và bảo trẻ chọn ra một trái banh có màu sắc giống như thế để ghép lại. Ngoài  ra, cũng có thể chuẩn bị một số vật dụng có màu sắc giống nhau nhưng hình dạng khác nhau, để trẻ phân loại rồi ghép lại, trò chơi này nhằm rèn luyện năng lực quan sát và phán đoán hình ảnh cho trẻ.

  • Thi xem ai nhiều hơn

Có thể chuẩn bị một bàn cờ và một bộ cờ, cùng trẻ ngồi vây quanh đó, mỗi người chọn con cờ có màu sắc khác nhau, rồi cầm quân cờ đó lên. Sau khi ba mẹ nói “Bắt đầu!”, mỗi người liền sắp xếp theo thứ tự quân cờ của mình lên bàn cờ, cho đến khi nghe tiếng “dừng” thì thôi. Sau đó để trẻ so sánh xem ai sắp được nhiều hơn, ai sắp ít hơn.

Khi trò chơi kết thúc, hãy xếp từng quân cờ vào hộp. Ví dụ, hãy bảo trẻ đọc to “Một” khi xếp một quân cờ và lặp lại thao tác này. Như thế giúp trẻ lí giải được số “1”.

Cha mẹ nên dựa vào số lượng sắp xếp của trẻ để quyết định mình nên sắp bao nhiêu. Mẹ cũng có thể sắp ít hơn để kích thích hứng thú vui chơi của con mình.

(Genius Print sưu tầm)