TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH MẤT NGỦ Ở TRẺ

Tốc độ phát triển của xã hội ngày càng tăng cao là nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ và xuất hiện của nhiều căn bệnh. Một trong những căn bệnh ngày càng phổ biến và xuất hiện ở mọi lứa tuổi là chứng bệnh mất ngủ.

Trước đây, bệnh mất ngủ chỉ xuất hiện ở người già, tuy nhiên bệnh mất ngủ đã xuất hiện ở các trẻ em nhỏ đặc biệt các bé dưới 6 tuổi. Để các bậc bố mẹ có cái nhìn tổng quan về căn bệnh mất ngủ ở trẻ, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những nguyên nhân cũng như lời khuyên về cách thức điều trị chứng mất ngủ ở trẻ.

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH MẤT NGỦ Ở TRẺ

Những nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ của trẻ ở trẻ từ 0-6 tuổi, từ sự phát triển thể chất, dinh dưỡng của trẻ đến cả những hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày.

Ăn uống của trẻ hằng ngày: bố mẹ cần phải quản lý đối với việc ăn uống của con hằng ngày. Khi trẻ ăn không đủ bữa, bỏ đi các bữa chính và ăn các đồ ăn vặt khó tiêu sẽ dẫn đến tình trạng khó chịu ở các bé vào ban đêm và sẽ khiến trẻ không thể ngủ được.

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH MẤT NGỦ Ở TRẺ

Bố mẹ không quy định về giờ giấc ngủ cho các con: Việc bố mẹ không đưa ra giờ giấc theo quy định cho các con sẽ không hình thành đồng hồ sinh học tốt. Xét về lâu dài,  trẻ sẽ không theo một giờ giấc ngủ cố định từ đó, gây ra chứng mất ngủ ở trẻ.

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH MẤT NGỦ Ở TRẺ

Sử dụng thiết bị điện tử vào đêm khuya: xã hội ngày càng phát triển cùng với sự ra đời của những thiết bị công nghệ thông minh như Smartphone, Ipad,… là điều kiện để trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với công nghệ từ sớm. Tuy nhiên, các bậc bố mẹ phải hiểu rõ rằng việc cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử từ khi còn sớm là có tác hại vô cùng nghiệm trọng đến sự phát triển của trẻ.

Nhiều trẻ em trước khi đi ngủ vẫn còn say sưa cầm chiếc Ipad trên tay. Và những tia sáng phát ra từ màn hình của máy tính hay thiết bị công nghệ sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến mắt của trẻ và đặc biệt gây ra chứng bệnh mất ngủ của trẻ.

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH MẤT NGỦ Ở TRẺ

Ảnh hưởng bởi lối sống, môi trường xung quanh: có thể nói giấc ngủ của trẻ một phần nào đó ảnh hưởng bởi lối sống, môi trường xã hội xung quanh trẻ. Đặc biệt, với những gia đình sống gần những khu xây dựng, nhà máy sản xuất, giao thông qua lại như: đường sắt, hàng không,…rất khó để trẻ có một giấc ngủ ngon.

Ngược lại, với những bé sống ở những nơi yên tĩnh, không bị môi trường xung quanh tác động vào thì trẻ sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ tốt hơn.

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH MẤT NGỦ Ở TRẺ

Điều trị chứng bệnh mất ngủ cho trẻ

Hiểu được những nguyên nhân được xem như là một chìa khoá giúp các bậc bố mẹ tìm ra liệu pháp điều trị tình trạng mất ngủ ở trẻ.

Cung cấp cho trẻ những chất dinh dưỡng tốt

Như đã đề cập ở phần trên, thức ăn hằng ngày cũng sẽ gây ra một tác động đến giấc ngủ của các con. Bố mẹ cần có những bữa ăn cụ thể và quy định giờ giấc ăn uống cho trẻ mỗi ngày. Đặc biệt, không nên để trẻ bỏ các bữa ăn chính và các bữa ăn chính phải đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH MẤT NGỦ Ở TRẺ

Thay đổi lối sống cho trẻ: Hạn chế chơi game online, sử dụng thiết bị điện tử

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của những thiết bị thông minh đối với nhân loại. Tuy nhiên, mặt lợi của nó sẽ có tác động khi đặt đúng nơi và đúng thời điểm. Do đó, với các trẻ trong độ tuổi từ 0-6 tuổi việc phát triển các cơ quan còn yếu, đặc biệt là mắt nếu cho trẻ tiếp xúc công nghệ sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của trẻ rất nhiều. Vì vậy, bố mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với công nghệ quá sớm khi không cần thiết. Thay vào đó, bố mẹ có thể sử dụng phương pháp Montessori vừa mang tính giải trí cũng như tính giáo dục cao cho trẻ.

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH MẤT NGỦ Ở TRẺ

Sử dụng phương pháp Montessori vào giáo dục trẻ

Định giờ giấc ngủ cho trẻ

Bên cạnh đó, việc quy định cho trẻ giờ giấc đi ngủ cố định sẽ hình thành một thói quen cũng như đồng hồ sinh học trong mỗi bé sẽ được quy định cụ thể. Ví dụ, bố mẹ cần đưa ra những quy định cụ thể như sau khi cho con xem xong chương trình là phải đi ngủ vào lúc 9h. Đồng thời bố mẹ cần phải rèn luyện và tập tính tự giác cho các bé tự mình đi ngủ khi đến giờ. 

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Tương Lai Trẻ

Lầu 1, 128 Calmette, p. Nguyễn Thái Bình, quận 1, Tp.HCM

Hotline: 08 6263 8777

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi