TĂNG CƯỜNG KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ NGAY TỪ GIAI ĐOẠN ĐẦU

Là bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ, thế nên cha mẹ  luôn tạo mọi điều kiện giúp cho con mình phát triển toàn diện. Tuy nhiên, ngoài việc giúp trẻ có một thể lực tốt và trí tuệ thông minh thì việc tăng cường kỹ năng sống cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu là điều không thể thiếu được.

Tăng cường kỹ năng sống cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu 1

Hiện nay, Phương pháp giáo dục Montessori có cung cấp cho trẻ những dụng cụ cần thiết để trẻ làm quen với những hành động từ nhỏ nhất, quen thuộc với cuộc sống của trẻ giúp phát triển kỹ năng.

1. Tại sao trẻ em cần nâng cao kỹ năng sống cho trẻ ngay từ đầu?

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới ngày nay, trẻ em Việt Nam có kỹ năng sống thấp hơn rất nhiều so với các bạn bè trong khu vực cùng trang lứa. Cũng theo phân tích, nguyên nhân chính là sự đùm bọc, yêu thương của các bậc cha mẹ Việt Nam ngay từ khi con em mình con nhỏ, nên họ đã vô tình đẩy con mình vào một cái bẩy “thiếu kỹ năng sống”, không tạo điều kiện cho con mình làm việc, trải nghiệm những việc làm dù là nhỏ nhất, sống một cuộc sống tự lập.

Tăng cường kỹ năng sống cho trẻ ngay từ giai đoạn đâu 2Ngay từ độ tuổi từ 3-6 tuổi là giai đoạn hợp lý nhất dạy trẻ kỹ năng sống vì giai đoạn này, não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển tốt nhất. Não bộ của trẻ có thể tiếp thu và ghi nhớ tốt những việc làm của mình làm. Đặc biệt hơn, trẻ có thể nhận biết và sửa chữa lỗi sai trong hành động của mình. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu và phát triển kỹ năng sống cho con mình càng sớm càng tốt.

2. Nên dạy cho trẻ những kỹ năng giúp trẻ phát triển toàn diện?

Ở giai đoạn đầu phát triển của trẻ, đặc biệt ở độ tuổi từ 3 -6 tuổi, các bé nên cần được trang bị những kỹ năng đơn giản, quen thuộc gắn liền với cuộc sống xung quanh. Dưới đây là một vài kỹ năng khá quen thuộc và diễn ra hằng ngày mà các bậc phụ huynh nên áp dụng vào luyện tập hằng ngày giúp cho trẻ tăng cường kỹ năng cho con em mình như: kỹ năng tự cài khuy áo, kỹ năng buộc dây giày, kỹ năng bấm khuy áo, kéo khoá,…  Nếu chú ý phụ huynh có thể thấy đây là những kỹ năng vô cùng cần thiết đối với con em mình và chính bản thên các bé trong giai đoạn này cũng có thể tự mình làm lấy. Tuy nhiên, trẻ em tại Việt Nam hiện đang thiếu đi những kỹ năng quan trọng này do sự phụ thuộc vào cha mẹ ngay lúc sinh ra. Nếu hành động diễn ra một cách lâu dài đến khi trẻ trưởng thành sẽ hình thành nên thói quen và tính cách thiếu tự lập và dựa dẫm vào người khác. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu và phát triển cho con mình những kỹ năng cơ bản nhằm phát triển toàn diện về cả 3 mặt trí, lực và kỹ năng.

3. Dụng cụ giúp trẻ tăng cường kỹ năng sống cho trẻ

Nhận thấy được sự cần thiết cho sự phát triển những kỹ năng cơ bản của trẻ, phương pháp Montessori đã đưa ra những công cụ nhằm phát triển và giáo dục trẻ những kỹ năng cơ bản như đã đề cập ở trên. Với những Giáo Cụ Montessori cung cấp, chúng tôi đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện tối đa những kỹ năng và giúp trẻ không còn phụ thuộc, dựa dẫm quá nhiều vào cha mẹ.  

Dưới đây là những bộ sản phẩm giúp cho con em bạn có nhiều cơ hội thực hành và trải nghiệm từ cơ bản đến nâng cao:

Giáo cụ Khung vải cài nút, Khung vải khuy bấm giúp trẻ làm quen với công việc hằng ngày của trẻ như là cài khuy nút áo – lâu dần sẽ hình thành cho trẻ một thói quen và sau một khoảng thời gian trẻ sẽ tự mình làm lấy. 

giao cu montessori khung cai nut

Sản phẩm Khung vải buộc dây giày rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn khi thực hành qua bộ sản phẩm của Montessori.

giao cu montessori khung vai buoc day

Hãy tạo mọi điều kiện giúp con bạn có một môi trường tự lập ngay từ nhỏ, và từ những kỹ năng cơ bản đã ăn sâu vào trẻ sẽ là tiền đề giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng sống chuyên sâu hơn. Chúng tôi cam kết với những phương pháp Montessori cung cấp, con em sẽ tăng lên tối đa và phát triển toàn diện những kỹ năng mà trẻ đã thực hành. Nếu có nhu cầu hoặc thắc mắc về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để.

Xem thêm:

Trò chơi nâng cao năng lực tư duy cho trẻ

Phương pháp giáo dục Montessori