PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHI TRẺ BƯỚNG BỈNH KHÔNG NGHE LỜI (Phần tiếp theo)

Các vị phụ huynh cần phải biết rằng, các hành vi quấy khóc, cáu giận của trẻ đều kèm theo một số mục đích nhất định, việc nổi giận chính là cách bộc lộ ảm xúc của trẻ. Dù quát mắng hay đánh đòn đều không có tác dụng giúp đỡ trẻ.

Sau đây là một vài phương pháp xử lý khi trẻ bướng bỉnh không nghe lời:

Phương pháp 1: Không nên to tiếng quát nạt trẻ

Sự tức giận của ba mẹ không chỉ khiến trẻ càng tăng thêm xung đột với cha mẹ, mà còn kéo dài thời gian “nổi khùng” của trẻ. Ba mẹ có thể áp dụng biện pháp lạnh nhạt, cứng rắn để xử lý. Không nên thay đổi sắc mặt, giọng nói, chỉ cần đứng bên cạnh trẻ cho đến khi cơn bốc hỏa tan biến hết thì thôi (dù bé đang nóng giận bé vẫn biết ba mẹ luôn bên cạnh, không bao giờ bỏ rơi bé)

Không nên to tiếng quát nạt trẻ

Phương pháp 2: An ủi vừa phải hoặc không nên an ủi

Cũng có những đứa  trẻ thuộc kiểu “ưa mềm mỏng chứ không ưa cứng rắn”, nên những lúc này, phụ huynh hãy cầm lấy tay của trẻ, thể hiện sự quan tâm đối với trẻ, để giảm bớt sự phẫn nộ trong người trẻ. Hoặc cũng có thể không cần thiết phải an ủi, hãy để trẻ tự đối mặt với cảm xúc cảu mình, chỉ cần không có thêm bất cứ tác động nào, trẻ sẽ tự điều chỉnh lại trạng thái của mình.

Phương pháp 3: Không nên giảng đáo lý

Những lúc này, giảng đạo lý không phải là biện pháp hữu hiệu. Vì trong lúc tức giận vốn dĩ trẻ sẽ không nghe bất cứ câu đạo lý nào, hơn nữa ở bên ngoài những nơi công cộng nói ồn làm ảnh hưởng đến người khác cũng không tốt. Lúc này, ba mẹ có thể dẫn trẻ đến một nơi tương đối yên tĩnh, nếu trẻ không muốn đi, hãy nói với trẻ rằng: “Mẹ (ba) sẽ không đánh con, nhưng con muốn tất cả mọi người và các bạn nhỏ trông thấy con như thế này ư?”. Nếu như trẻ vẫn vùng vằng giận dỗi, hãy dùng thái độ lạnh nhạt. Nếu trẻ không muốn đi theo con đường của bạn cũng không sao, bạn có thể đi cùng trẻ theo con đường mà nó muốn, cho đến khi thái độ của trẻ bình tĩnh trở lại mới thôi.

Phương pháp 4: Không nên thỏa hiệp với trẻ

Phụ huynh không nên vì cơn tức giận của trẻ mà chọn cách thỏa hiệp, vì nếu bạn lựa chọn cách này, trẻ rất có thể coi cách giận dữ, nổi khùng với ba mẹ là một biện pháp để khống chế ba mẹ. Chúng sẽ cho rằng chỉ cần làm ầm lên, ba mẹ sẽ nghe thao và đáp ứng yêu cầu của bản thân, lâu ngày sẽ hình thành nên thói quen xấu.

Phương pháp 5: Hướng dẫn trẻ học cách bày tỏ ý kiến cá nhân và phương pháp xem xét vấn đề

Ví dụ, có thể tạo dựng một tình huống cáu giận với trẻ, lúc này ba mẹ có thể hướng dẫn, để trẻ giảng đạo lý với mình, như vậy sẽ thúc đẩy trẻ bắt buộc phải suy nghĩ, thậm chí ba mẹ có thể hoán đổi vị trí với trẻ, để trẻ đóng vái trò của ba mẹ, và theo dõi xem trẻ làm thế nào, cách nà có thể giúp trẻ học được cách sử dụng các loại hình thức thương lượng để đạt được mục đích mà không cần thiết phải gàu khóc ầm ĩ, phá phách làm loạn. Nếu biện pháp xử lý là thích đáng, trẻ sẽ học được một vài thứ ở trong đó, cha mẹ hãy mua cho trẻ một nhóm đồ chơi, như đồ chơi Montessori để làm phần thưởng, nhằm khích lệ cách cư xử đúng đắn của trẻ.Quả địa cầu – giáo cụ Monitessori

Phương pháp 6: Xem xét vấn đề một cách bình tĩnh

Ngoài nhân tố là trẻ ra, cha mẹ cũng cần phải bình tĩnh xem xét vấn đề “Tại sao con cái lại nổi khùng lên như vậy?”

Cần xem xét vấn đề một cách bình tĩnh

Bất kể một người có tâm lý lành mạnh nào đều có những trạng thái tích cực và tiêu cực, trẻ con cũng không phải ngoại lệ. Chuyện cáu giận, bực tức là một phương thức biểu đạt rất tự nhiên. Cha mẹ hãy cho pháp trẻ được giận dỗi, tuy nhiên do khả năng khống chế và điều tiết của trẻ chưa đủ nên lúc này cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ.

Khi trẻ xuất hiện các kiểu trạng thái không tốt như tủi thân, sợ hãi… ba mẹ có thể dùng những cách an ủi như vỗ về, hôn nhẹ vào má, ôm trẻ vào lòng, hãy nhẫn nại hướng dẫn trẻ nói ra cảm xúc của mình. Từ đó giúp trẻ giải phóng trạng thái cảm xúc tiêu cực trên một mức độ nhất định nào đó.

Tuy nhiên, nếu tâm trạng của trẻ vẫn kích động, ba mẹ còn có thể tạo ra cho trẻ một vài phương thức bộc lộ cảm xúc một cách an toàn như đấm gối, hét lớn,…hoặc nghe nhạc, ra ngoài vận động, giúp giải phóng cảm xúc, điều này cũng có tác dụng làm chuyển đổi chú ý của trẻ.

(Genius Print Sưu Tầm)