PHƯƠNG PHÁP BỒI DƯỠNG LỰC GHI NHỚ CỦA TRẺ (Phần 1)

Tiềm năng đại não con người là rất lớn, nếu cha mẹ có thể dạy trẻ những phương pháp ghi nhớ khoa học thì việc phát triển trí tuệ và năng lực của trẻ có thể thu được kết quả gấp đôi.Phương pháp bồi dưỡng trí nhớ cho trẻ rất nhiều, cha mẹ có thể lựa chọn những phương pháp sau để bồi dưỡng cho con nhé:

Phương pháp sử dụng hình tượng trực quan

Căn cứ vào đặc điểm hình tượng mà trẻ thích, tận dụng đầy đủ vật dụng trực quan cụ thể, sinh động nhằm thu hút hứng thú của trẻ và giúp chúng ghi nhớ. Phương pháp sử dụng hình tượng trực quan chính là nắm vững các hiện tượng mà sự vật phát sinh để trẻ nhận biết, ghi nhớ, đặc biệt là phải dùng câu hỏi kiểu gợi mở để giúp trẻ ghi nhớ.

Cha mẹ nên vận dụng những vật thể trực quan như mô hình, tranh ảnh…để hướng dẫn trẻ thực tập, giúp năng lực ghi nhớ của chúng được nâng cao. Ví dụ như khi học bài hát, có thể vận dụng công cụ phụ trợ như hình ảnh hay hiện vật giải thích ca từ cho trẻ, để trẻ nhìn thấy được cụ thể những thứ mà ca từ biểu đạt, điều này sẽ giúp trẻ hiểu và ghi nhớ nội dung bài hát, đồng thời học nó thật nhanh.

Tuy nhiên, do ngôn ngữ của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên có thể trẻ vẫn chưa giỏi ghi nhớ từ ngữ. Vì thế, ngoài việc tài liệu ghi nhớ của Cha Mẹ dành cho trẻ phải mang tính trực quan, mới lạ ra thì cần phải kết hợp với từ ngữ chú thích phối hợp. Chẳng hạn như, trong Chương trình học của Montessori, Bộ Giáo cụ “Three-part-cards” (Thẻ 3 phần) - dùng trong chương trình hỗ trợ tăng sự hiểu biết và ghi nhớ của trẻ về thế giới xung quanh, những vật thể trong bộ thẻ luôn có tên cụ thể kèm theo, sự kết hợp giữa hình ảnh trực quan và từ ngữ sẽ ảnh hưởng lẫn nhau trong phần ký ức của trẻ, nâng cao hiệu quả ghi nhớ.

Thẻ “Three-part-cards” – Nấm (Giáo cụ Montessori)

Phương pháp ghi nhớ thông qua trò chơi

Gorky từng nói: “Trò chơi là con đường để trẻ nhận biết thế giới”. Có thể khẳng định, chơi là hoạt động mà trẻ thích nhất, hứng thú nhất, vì thế nếu cha mẹ dung hợp kiến thức vào trò chơi, thì trẻ có thể trong chơi mà học, mà ghi nhớ.

Như khi kể câu chuyện “Nòng nọc con tìm mẹ”, có thể để trẻ biểu diễn trò chơi, nòng nọc con tìm mẹ như thế nào? Mẹ của nòng nọc con ở đâu? Lớn lên trông nòng nọc con ra sao? Buổi biểu diễn thú vị sẽ giúp trẻ ghi nhớ ngoại hình, đặc trưng và quá trình sinh trưởng của ếch.

Cha mẹ củng có thể để trẻ dùng sọt trúc múc nước, từ đó trẻ sẽ biết được nước sẽ chảy ra khỏi chiếc sọt có vật liệu này. Lại cho trẻ vào nước các đồ chơi bằng nhựa nhiều màu sắc, dẫn dắt trẻ nhận biết được nước là không màu…

Ngoài ra, cha mẹ còn có thể cùng trẻ tham gia trò chơi “Cái gì không thấy”, “Cái gì nhiều hơn”, “Cái gì ít hơn”, “Cái gì thay đổi”, “Xem ai nhớ vừa nhanh vừa giỏi”, ….

Trò chơi là con đường để trẻ nhận biết thế giới

Phương pháp ghi nhớ thông qua cơ quan cảm giác

Rất nhiều cơ quan cảm giác của con người tham gia vào hoạt động ghi nhớ như thính giác, thị giác, xúc giác,v.v…, để trẻ vừa động thủ vừa động não cũng là một cách hay để nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Như nhận biết giấy, có thể để trẻ tự tay nhún giấy vào nước, dùng tay xé giấy.

Hoặc như nhận biết táo. Trước tiên có thể để trẻ xem, rồi đó dùng tay sờ nó, dùng mũi ngửi, cuối cùng lại dùng miệng nếm thử. Sau đó, có thể để trẻ vẽ ra hình dạng táo để trẻ ghi nhớ lâu dài.

Cha mẹ cũng có thể nhờ sự trợ giúp của các Giáo Cụ Montessori như: Tháp hồng, gậy đỏ,… để trẻ nhận biết về độ ngắn dài của sự vật, sự thực nghiệm này không chỉ giúp tăng khả năng ghi nhớ sự vật đó, mà đồng thời phát triển thêm về cả cảm quan và toán học cho trẻ.

Tháp hồng – Giáo cụ Montessori

Phương pháp ghi nhớ thông qua việc phân loại

Nếu muốn đem trí nhớ làm thành một kho tàng kiến thức, thì chỉ có sau khi phân loại kiến thức, kho tàng này mới có thể phát huy ở giới hạn lớn nhất chức năng tồn trữ của nó. Vì thế, trong hoạt động giáo duc, cha mẹ phải dạy trẻ một số phương pháp, khiến trẻ có thể kết hợp giữa kiến thức mới và cũ, tiến hành phân loại, xây dựng mối quan hệ logic giữa vật thể, mở rộng góc độ ghi nhớ.

Phương pháp dùng động tác biểu thị

Có một số kiến thức nhờ tận dụng động tác biểu thị, trẻ sẽ ghi nhớ lâu dài. Ví dụ để trẻ nhận biết chữ “tách ra” có thể biểu thị bằng động tác áp sát hai lòng bàn tay với nhau, sau đó lại tách chúng ta. Hoặc từ “Xem” có thể biểu thị bằng động tác một tay đặt trên mắt như đang nhìn vật gì đó. Khi trẻ đã hiểu ý nghĩa của từ thì sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

-Còn phần sau-

(Genius Print Sưu Tầm)