PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC CHO TRẺ TRONG GIÁO DỤC MẦM NON

Có nhiều khía cạnh khác nhau để phát triển trẻ, bao gồm phát triển cảm xúc, thể chất và nhận thức. Theo đó, nhận thức của trẻ sẽ được phát triển theo những giai đoạn khác nhau. Hiểu được những giai đoạn trong phát triển nhận thức của trẻ sẽ giúp cha mẹ có thể theo sát và có những quyết định hỗ trợ cần thiết cho sự phát triển nhận thức toàn diện của trẻ.  

Các giai đoạn phát triển nhận thức cho trẻ

Theo lý luận nhận thức của Piaget, có bốn giai đoạn khác nhau trong sự phát triển nhận thức của trẻ.

Các giai đoạn phát triển nhận thức của trẻ

Các giai đoạn phát triển nhận thức của trẻ

Giai đoạn đầu tiên: Từ sơ sinh đến 2 tuổi, được tạm gọi là giai đoạn "Vận động cảm giác". Ở giai đoạn này một phản ứng vận động cơ bản của trẻ được tạo ra từ kích thích cảm giác. Khi trẻ được tiếp xúc với một món đồ mới như một Chiếc lục lạc vì không có khả năng biểu tượng hóa trong giai đoạn này nên trẻ sẽ khám phá chúng bằng cách cố chạm vào lục lạc hoặc đặt lục lạc vào miệng.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn "Tiền thao tác" trong độ tuổi từ 2 đến 7. Giai đoạn này được đánh dấu bởi sự biểu hiện của các chức năng biểu tượng. Trong giai đoạn này, sự phát triển ngôn ngữ nhanh chóng là biểu hiện rõ ràng nhất của biểu tượng hóa.

Giai đoạn tiếp theo kéo dài từ 7 đến 11 tuổi, được gọi là giai đoạn "Thao tác cụ thể". Ở giai đoạn này trẻ sẽ hiểu thế giới theo cách lý luận hơn là tri giác ngây thơ. Giai đoạn cuối cùng từ 12 tuổi đến trưởng thành liên quan đến sự phát triển của khái niệm trừu tượng . Chẳng hạn như trẻ sẽ biết suy luận logic, lập kế hoạch có hệ thống.

Trong bốn giai đoạn kể trên, hai giai đoạn đầu có ảnh hưởng quan trọng nhất đến sự phát trển nhận thức của trẻ và những giai đoạn này nằm trong phạm vi của giáo dục mầm non. Do vậy, chúng ta có thể nói rằng, giáo dục mầm non đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển nhận thức của trẻ.

Hỗ trợ phát triển nhận thức cho trẻ

Trường áp dụng Montessori hỗ trợ cho sự phát triển nhận thức của trẻ

Ở mỗi giai đoạn khác nhau cách nhận thức của trẻ sẽ khác nhau. Hiểu được những đặc thù trong các giai đoạn phát triển nhận thức của trẻ chúng ta hoàn toàn có thể tương tác hỗ trợ cho sự phát triển nhận thức cho trẻ. Trước hết, chúng ta nên tương tác với trẻ hàng ngày trong gia đình bằng cách nói chuyện thường xuyên với trẻ, hát và thường xuyên mĩm cười với trẻ. Trong giai đoạn sơ sinh nên để trẻ tiếp xúc với những món đồ chơi Montessori gia đình để trẻ học được các tương tác với môi trường xung quanh, kích thích giác quan của trẻ.

Khi trẻ bước vào giai đoạn tiền thao tác, giai đoạn này nằm trong giáo dục mầm non. Ta nên cho trẻ học tập và sinh hoạt hằng ngày trong môi trường có sự tương tác cao, để trẻ thuận lợi phát triển nhận thức bằng cách khám phá thế giới xung quanh một cách tự nhiên. Theo đó, những ngôi trường có áp dụng phương pháp giáo dục Montessori sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng.

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục với tiến trình hiện đại nhằm mục đích để trẻ phát triển tự nhiên thông qua việc phát triển 5 giác quan thông qua các giáo cụ hỗ trợ.

- Giáo cụ trong sinh hoạt hằng ngày

- Giáo cụ giác quan

- Giáo cụ học toán

- Giáo cụ sinh học

- Giáo cụ địa lý

- Giáo cụ ngôn ngữ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC TƯƠNG LAI TRẺ

TRỤ SỞ CHÍNH: 128 CALMETTE, P.NGUYỄN THÁI BÌNH, Q1, TPHCM

TEL: 08.6263.8777

HOTLINE: 0909.009.306