PHẢI LÀM SAO KHI TRẺ BỊ BẠN BẮT NẠT Ở TRƯỜNG?

Hiện nay, hầu hết trẻ đều rất được cưng chiều trong gia đình, là bảo bối, viên ngọc quý trong tay của cha mẹ. Nhưng khi đến trường mẫu giáo, bất kể lớp học nào cũng đều có hiện tượng các trẻ bắt nạt nhau.

Khi con bị bắt nạt cha mẹ đương nhiên sẽ cảm thấy không vui. Nhìn thấy con khóc, gương mặt đầy ấm ức, cha mẹ thấy đau xót là điều dễ hiểu. Nhưng khi chưa phân biệt rõ đúng sai, phụ huynh không nên nói: “Bạn nào bắt nạt con? Nói cho cha biết, cha đi tìm bạn đó”; “Bạn nào làm bẩn áo của Ngọc nhà mình, mẹ đi tìm mẹ bạn đó nói chuyện”. Những lúc đó, phụ huynh thường vì chưa hỏi rõ đầu đuôi sự việc mà dễ làm cho sự việc càng trở nên phức tạp.

Mỗi người có một tính cách khác nhau, có người hướng nội, có người hướng ngoại; có người mạnh mẽ, có người nhút nhát; trẻ nhỏ cũng không ngoại lệ.

Sự hình thành tính cách trẻ có quan hệ chặt chẽ tới yếu tố di truyền và môi trường sống. Mỗi trẻ có một hoàn cảnh gia đình khác nhau, chịu ảnh hưởng từ những môi trường khác nhau nên tính cách của các bé sẽ không giống nhau. Sau khi đến trường, trẻ đều phải sống trong môi trường tập thể, ở đó sẽ có những trẻ ỷ mạnh bắt nạt yếu. Những trẻ đó sẽ dùng lòi nói hoặc hành động dọa dẫm, bắt nạt các trẻ khác. Những trẻ nhút nhát thường trở thành đối tượng bị đánh, bị cười nhạo.

Giải quyết như thế nào?

Tôi từng nghe câu chuyện về bé Thu Ngọc, con gái chị họ tôi. Thu Ngọc là một đứa trẻ rất hướng nội và nhút nhát. Lúc vừa mới đi học, bé rất quấy khóc. Dần dần bé cũng thích ứng tốt hơn, không còn khóc nữa nhưng bé vẫn nhát. Nhiều khi cô giáo đưa cho bé đồ chơi, bé đang chơi thì bị bạn khác giằng mất, bé cũng không thể giư lại đồ chơi cho mình mà chỉ biết ngồi khóc. Cô giáo chủ động liên hệ với gia đình, phản ánh tình hình của bé để cha mẹ nắm được. Sau khi nhận ra vấn đề, gia đình và cô giáo của bé đã phối hợp bồi dưỡng tinh thần dũng cảm, sự tự tin cho bé. Khuyến khích bé dũng cảm nói với các bạn. Qua một thời gian, tính cách của bé cũng đã có sự thay đổi tích cực. Bé có thể nói với những bạn bắt nạt mình: “Này, sao bạn đánh tớ?”. Mặc dù đó chỉ là câu nói đơn giản nhưng để Thu Ngọc tự nói ra thì đó là một việc không hề dễ dàng, điều đó cho thấy bé đã tự tin hơn để đáp lại đối phương.

Khi biết con mình bị bắt nạt, phụ huynh nhất định phải bình tĩnh, đừng vội đưa ra kết luận mà nên nhẹ nhàng hỏi để trẻ kể hết mọi chuyện, sau đó cùng trẻ phân tích tại sao lại phát sinh ra chuyện đó. Trẻ còn nhỏ tuổi, suy nghĩ rất đơn giản nên vấn đề sẽ không phức tạp. Vấn đề này thường xảy ra trong các trò chơi ngoài trời, đa số là những hành vi không cố ý của trẻ, chẳng hạn như khi đuổi bắt trẻ vô tình xô ngã bạn. Cũng có thể trẻ vì tranh một món đồ chơi mà cố ý bắt nạt các bạn khác. Việc phụ huynh cùng trẻ phân tích nguyên nhân xảy ra sự việc là rất quan trọng, nó sẽ giúp ích cho việc giải quyết vấn đề.

Với những trẻ nhút nhát hay bị bạn bắt nạt, phụ huynh nhất định phải quan tâm nhiều hơn, chủ động trao đổi với giáo viên, thống nhất phương pháp khắc phục cùng với giáo viên. Nếu không, trẻ chỉ biết nhận sự che chở, bảo vệ quá mức của cha mẹ và cô giáo, dần dần các bé sẽ mất đi năng lực tự bảo vệ mình. Con sẽ dễ bị bắt nạt ở trường.

Môi trường học cho con là vô cùng quan trọng, hiện nay khi Phương pháp giáo dục Montessori đã được đưa về ứng dụng tại Việt Nam thì cha mẹ đã có thể yên tâm hơn khi đưa con đến với trường mầm non. Với Phương pháp giáo dục Montessori, giáo viên theo sát bé trong quá trình học tập và phát triển, hỗ trợ tối đa bé để bé học hỏi mọi thứ xung quanh một cách tự nhiên, và hướng cho bé sự tự tin, độc lập.

Hy vọng, bạn sẽ tìm được một môi trường thích hợp cho “bảo bối” của mình, giúp con bồi dưỡng tinh thần dũng cảm, xây dựng thêm sự tự tin, lòng can đảm qua từng ngày nhé!