NHỮNG THÓI QUEN GÂY HẠI CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH

Ngậm tay hay ngoái mũi là một thói quen vô cùng nguy hại cho sức khoẻ và sự phát triển của các bé.

Trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải bệnh do sức đề kháng còn yếu do đó, các bậc phụ huynh cần phải chú ý các thói quen hằng ngày của trẻ tránh gây nguy hiểm đến sức khoẻ của các con.

NHỮNG THÓI QUEN GÂY HẠI CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH

NGẬM NGÓN TAY

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Jade Miller, chủ tịch Học viện Nha Khoa Nhi Mỹ (AAPD), việc ngậm tay thường xuyên của trẻ gây nguy hại  đến chức năng của lưỡi và vòm họng của trẻ, và có thể dẫn đến sự phát triển không bình thường của trẻ. Không chỉ vậy, về lâu dài việc ngậm tay  sẽ ảnh hưởng đế sự thay đổi cấu trúc sắp xếp răng của các con.

NGẬM NGÓN TAY

ĂN UỐNG KÉN CHỌN

Việc ăn uống kén chọn là không hề tốt cho các bé, bởi mỗi loại thực phẩm có chứa một chất dinh dưỡng khác nhau, nếu bé chỉ ăn thực phẩm này mà không ăn thực phẩm khác sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất. Và cũng là một nguyên nhân chính của chứng bệnh còi xương.

ĂN UỐNG KÉN CHỌN

Bố mẹ có thể giới thiệu con con từng món một, không nên dồn tất cả vào một lúc khiến trẻ sẽ cảm thấy ngán. Nếu trẻ khó ăn các mẹ có thể dụ dỗ trẻ bằng việc chơi đồ chơi thông minh của Montessori

phương pháp Montessori

NGOÁY MŨI

Đặc biệt khi trẻ bị cảm hay chảy nước mũi, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và do đó sẽ dẫn đến thói quen ngoáy mũi hoặc vào những mùa lạnh, mũi của các bé sẽ bị khô và nghẹt làm cho các cho khó thở . Tuy nhiên, tật xấu này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của các con.

Theo bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Riley dành cho trẻ em ở Ấn Độ cho biết tật ngoáy mũi có tác động đến lớn niêm mạc, có thể gây chảy máu mũi.

Các bậc bố mẹ cần chú ý đến các con đặc biệt là vào mùa lạnh hoặc khi con bị bệnh về mũi, thường xuyên vệ sinh mũi cho các bé, tuy nhiên bố mẹ cũng không nên dùng tay để vệ sinh mũi của con mà phải dùng đến các công cụ hỗ trợ như bình xịt mũi, nước muối làm ẩm,…

NGOÁY MŨI

NGHIẾN RĂNG

Nghiến răng là một rối loạn xảy ra với khoảng 20% trẻ nhỏ. Tật nghiến răng thường xuất hiện về đêm, khi con ngủ say, tuy nhiên, nhiều bé vẫn duy trì thói xấu này ngay cả ban bàn. Nguyên nhân được cho là khi trẻ nhỏ gặp những vấn đề nào đó căng thẳng và lo lắng sẽ dẫn đến thói quen nghiến chặt hai răng vào nhau.

Tuy nhiên, nếu duy trì thói quen này quá lâu sẽ ảnh hưởng đến vòm họng và ảnh chất lượng giấc ngủ. Mẹ cảm nhận rằng lúc con nghiến răng là con ngủ say nhưng thực chất giấc ngủ của bé hoàn toàn không sâu giấc.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi