NHỮNG ĐỨC TÍNH CẦN RÈN LUYỆN CHO TRẺ TRƯỚC KHI LÊN 6

Để trẻ có một nền tảng tốt cho sự phát triển tương lai sau này, các bậc phụ huynh cần chú ý đến việc hình thành và rèn luyện sớm cho con những đức tính tốt trước khi trẻ lên 6.

Để giúp cho bố mẹ có một cái nhìn rõ hơn về những đức tính cần rèn luyện cho con, bài quyết sau đây sẽ đưa ra những lời khuyên cho bố mẹ trong việc giáo dục con.

Rèn luyện tính trung thực ở trẻ trước khi lên 6

Các bậc làm bố mẹ cần chú ý việc rèn luyện tính trung thực cho trẻ trước khi trẻ lên 6. Bởi khi trẻ đã hình thành tính trung thực ngay từ bé, các sẽ trở nên là một người có trách nhiệm hơn, không chỉ thật thà, thành thực mà còn dám nhận lỗi sai khi mình có lỗi.

Ngày nay rất ít trẻ được rèn luyện tính trung thực, khi làm sai một việc gì đó, trễ không dám thừa nhận và đỗ lỗi hay viện cớ vì nguyên nhân này, nguyên nhân nọ. Về lâu dài, việc này sẽ ảnh hưởng đén việc học tập cũng như công việc sau này khi các con trưởng thành. Do đó mà các bậc làm bố mẹ phải chú ý rèn luyện cho trẻ tính tính trung ngay từ khi còn nhỏ. Để làm được điều này, các bậc bố mẹ cần phải cho trẻ nhận thực được tầm quan trọng của tính trung thực, bên cạnh đó bố mẹ cần tin tưởng các con thay vì trừng phạt các con.

Thay vì trừng phạt, bố mẹ cần bên cạnh con để để cùng nhau chỉ ra lỗi sai và hướng con cách nhận nhận. Có thể bố mẹ không nói ra ngay lập tức vào lúc đó, những lức cùng con học cùng con chơi thì bố như qua phương pháp giáo dục Montessori thì bố mẹ có thể kèm theo bài học dạy con.

NHỮNG ĐỨC TÍNH CẦN RÈN LUYỆN CHO TRẺ TRƯỚC KHI LÊN 6

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Bố mẹ thường thương con và không muốn để con cái làm những công việc tay chân. Trong mắt bố mẹ dường như con cái chỉ, ăn, học và chơi là niềm vui của bố mẹ. Tuy nhiên, bạn không biết rằng nếu việc làm diễn ra cho tới khi trẻ trưởng thành thì trẻ sẽ không thể tự mình làm được những việc to lớn, phức tạp hơn.

Chẳng hạn như, đối với các bé từ 3 tuổi bố mẹ cần dạy con tính tự giác trong việc vệ sinh bản thân như đánh răng, thay quần áo. Nhưng vì sợ con không làm được nên bố mẹ sẽ làm giúp con luôn việc làm này. Bố mẹ hãy để cho con tự làm những việc đơn giản quen thuộc, không làm giúp con tất cả, chỉ khi con gặp khó khăn thực sự thì bố mẹ mới hỗ trợ con. Bên cạnh đó, bố mẹ cần phải có sự tin tưởng ở các bé.

NHỮNG ĐỨC TÍNH CẦN RÈN LUYỆN CHO TRẺ TRƯỚC KHI LÊN 6

Kiên nhẫn cũng là một đức tính quan trọng cần rèn luyện cho trẻ trước khi lên 6

Có thể nói, tính kiên nhẫn là đức tính cần nhiều thời gian nhất để trẻ tiếp thu và hình thành. Edison đưa ra công thức để trở thành thiên tài là 10% của năng khiếu còn lại 90% là do kiên trì.

Tuy nhiên, tính kiên nhẫn cho trẻ là rất khó để rèn luyện tốt được cho trẻ. Khi được trang bị tốt tính kiên nhẫn, khi gặp những việc khó khăn trẻ sẽ không bị nản chí, từ bỏ việc đang làm.

Muốn rèn luyện cho con tính kiên trì, nhẫn nại thì trước tiên cha mẹ phải là tấm gương về những đức tính này. Nếu thấy cha mẹ hay nôn nóng, trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng thiếu tính nhẫn nại khi trưởng thành.

NHỮNG ĐỨC TÍNH CẦN RÈN LUYỆN CHO TRẺ TRƯỚC KHI LÊN 6

Bên cạnh đó, hãy cho con chơi những đồ chơi thông minh như: xếp hình, tô màu… với mức độ từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp để con vừa rèn luyện tính nhẫn nại, vừa phát triển khả năng sáng tạo và có hứng thú mỗi khi thành công trong một giai đoạn. Bố mẹ có thể mua giáo cụ trong phương pháp Montessori về tô màu, xếp hình để cùng con rèn luyện tính kiên nhẫn. Với sự tích hợp thêm tính giáo cụ vào sản phẩm, trẻ sẽ có một môi trường rèn luyện tốt được tính kiên nhẫn của mình.

NHỮNG ĐỨC TÍNH CẦN RÈN LUYỆN CHO TRẺ TRƯỚC KHI LÊN 6

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Tương Lai Trẻ

Lầu 1, 128 Calmette, p. Nguyễn Thái Bình, quận 1, Tp.HCM

Hotline: 08 6263 8777

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi