MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG KÍCH THÍCH TRẺ PHÁT TRIỂN

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những tính cách, tố chất bẩm sinh riêng biệt và nhiệm vụ của chúng ta là phải tạo một môi trường lý tưởng để kích thích trẻ phát triển những tố chất bẩm sinh đó.Môi trường lý tưởng cho trẻ không chỉ là một môi trường với những công cụ hỗ trợ tốt cho phát triển toàn diện các giác quan cho trẻ, mà còn phải là nơi mà ở đó trẻ có thể tìm thấy mình, cảm thấy hòa hợp và cảm nhận được chính bản thân là chủ nhân của môi trường đó. Trẻ luôn khao khát được làm mọi thứ, khi chúng tìm thấy môi trường thích hợp với đúng những thứ mà chúng cần chúng sẽ trở nên hưng phấn và hoạt bát đến lạ kỳ.

Tạo môi trường lý tưởng kích thích trẻ phát triển như thế nào?

Ngay tại gia đình, cần phải chuẩn bị cho trẻ một môi trường thích hợp để trẻ được làm việc, từ đó trẻ có thể tự do phát huy năng lực hoạt động và mô phỏng của mình. Trẻ sẽ hình thành thói quen tự giác làm việc và cảm thấy hưng phấn với công việc đang làm.

Các thiết bị và đồ lắp đặt trong môi trường sống của trẻ cần phải phù hợp với trẻ như:

- Đồ dùng nên gọn gàng, dể dịch chuyển.

- Tủ đồ ăn, giường ngủ nên thiết kế ngang tầm chiều cao với trẻ, lắp thêm bánh xe vào các tủ nhỏ.

- Khóa cũng cần thích hợp cho trẻ sử dụng.

- Cánh cửa mở ra, đóng vào dể dàng.

- Kích cỡ xà phòng và bàn chải phù hợp với đôi tay nhỏ của trẻ.

- Chậu rửa mặt thiết kế sao cho trẻ có thể múc và đổ nước dễ dàng.

- Chổi quét nhà gọn nhẹ, có cán hình tròn, thuận lợi cho trẻ dễ cầm.

- Quần áo dễ mặc và cởi.

....

Giáo cụ Montessori - Khung vải hỗ trợ bé tập buộc dây giày

Đối với trường học, nên chọn cho trẻ theo học những trường có ứng dụng Phương pháp giáo dục Montessori. Trong môi trường này, trẻ có thể từng bước được tự rèn luyện và phát triển bản thân, đó là điều kiện quan trọng để trẻ trưởng thành, là nhân tố chính hình thành cá tính riêng của trẻ.


Môi trường Montessori hỗ trợ bé phát triển tối đa

- Lớp học với bối cảnh thật từ cuộc sống với động vật, thực vật sống để trẻ trở nên thân thiện với môi trường xung quanh.

- Môi trường lớp học để trẻ tự do khám phá, giao tiếp với bạn bè.

- Cần có một giáo viên để có thể đánh giá trẻ trên mọi phương diện, từ đó căn cứ vào sự khác biệt trình độ, thế mạnh, tốc độ tiếp thu,... để thiết kế chương trình phù hợp cho trẻ.

- Có các giáo cụ Montessori hỗ trợ tiếp thu kiến thức và phát triển kỹ năng cho trẻ trên mọi phương diện như: cảm quan, toán học, thiên nhiên, địa lý, mỹ thuật, âm nhạc, ngôn ngữ,...

Phương pháp giáo dục kiểu mới Montessori chính là nói cho chúng ta biết nên tuân thủ như thế nào quy tắc tự nhiên trong quá trình trưởng thành của trẻ. Tạo một môi trường hạn chế tối đa sự cản trở và gây tổn hại tới trẻ, kích thích trẻ phát triển dựa trên sự thấu hiểu, tôn trọng và những giáo cụ Montessori thích hợp. Trẻ sẽ trưởng thành lành mạnh trên con đường phát triển của mình.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC TƯƠNG LAI TRẺ

Address: 128 CALMETTE, P.NGUYỄN THÁI BÌNH, Q1, TPHCM

Tel: 08.6263.8777

Hotline: 0909.009.306