LÝ GIẢI KHOA HỌC VỀ NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT TẬP TRUNG NƠI TRẺ

Chúng ta biết rằng, muốn thực hiện một mục tiêu hoặc đạt được thành công, chuyên chú là đều tất yếu. Duy trì lực chú ý tốt là điều kiện cơ bản để đại não tiến hành các hoạt động nhận thức như cảm nhận, ghi nhớ, tư duy,…

Lực chú ý của trẻ kém có rất nhiều nguyên nhân, ví dụ như về phương diện sinh lý, do bộ não của trẻ phát triển không toàn diện, quá trình hưng phấn và ức chế của hệ thống thần kinh không cân bằng, do đó năng lực tự kiềm chế yếu. Chỉ cần tìm ra nguyên nhân, có được cách giáo dục đúng cách thì trẻ đều có thể tập trung chú ý được.


Nguyên nhân 1: Chức năng cân bằng ở đại não yếu

Một số bà mẹ khi mang thai, vì để bảo vệ thai nhi mà không dám thường xuyên hoạt động, cả ngà chỉ ở trong nhà, thực tế như vậy không có lợi ích gì. Kết quả chính là trẻ sinh non, sinh khó hoặc sinh mổ. Sau khi sinh ra lại không thường xuyên cho trẻ tập bò, hành vi này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chức năng tiền đình của não, biểu hiện qua việc hiếu động bất an, đi đứng loạng choạng, không cân bằng, không thể nhìn chuyên chú vào mục tiêu v.v…

Có một vài trẻ, mỗi khi tham gia vận động hoặc chơi trò xoay tròn, đều không cảm thấy choáng đầu, đó là do chức năng cân bằng tiền đình tốt. Có trẻ lại đặc biệt hay bị choáng đầu, đây chính là do đại não quá mẫn cảm, thông tin bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào, cho nên những trẻ này đặc biệt dễ bị nhiều thông tin quấy nhiễu, khó tập trung.

Nguyên nhân 2: Khả năng di chuyển và khả năng chú ý kém.

Do còn quá nhỏ, khả năng di chuyển và khả năng chú ý của trẻ vẫn chưa phát triển trọn vẹn, trẻ không thể dựa vào yêu cầu thực tế để kịp thời tập trung chú ý vào sự vật. Nếu trước khi làm một việc nào đó mà trẻ hoạt động quá nhiều, quá kích thích, quá hưng phấn, thì rất khó chú ý vào những hoạt động tiếp theo.

Nguyên nhân 3: Ảnh hưởng của môi trường

Môi trường cũng ảnh hưởng đến lực chú ý của trẻ. Ví dụ như việc thường xuyên dọn nhà hoặc thay đổi nơi sống sẽ khiến trẻ thiếu cảm giác an toàn. Hơn nữa thường xuyên thay đổi thói quen sinh hoạt cũng khiến trẻ ở vào trạng thái hưng phấn một cách kỳ lạ, khó tập trung sức chú ý vào bất cứ việc gì.

Chơi đùa là việc trẻ yêu thích nhất, mỗi cha mẹ đều nên chuẩn bị cho trẻ môi trường vui chơi riêng. Nếu không, trẻ rất khó tập trung sức chú ý.

Ngoài ra môi trường sinh hoạt quá khép kín hoặc chật hẹp, cũng khiến trẻ hướng sự tập trung ra thế giới bên ngoài. Quá dựa dẫm vào cha mẹ, không có môi trường để mở rộng phạm vi chú ý cũng khiến trẻ kém tập trung.

Môi trường Montessori khá lý tưởng cho bé khi tạo được một không gian sống thân thiện, phù hợp với bé, ở môi trường này bé sẽ có cảm giác như đây là nơi bé thuộc về, được học tập vui chơi tự do và phát triển kiến thức, kỹ năng một cách tự nhiên và toàn diện nhất. Lực chú ý của trẻ sẽ được cải thiện và tăng đáng kể theo từng ngày.

Môi trường Montessori khá lý tưởng giúp tăng sự tập trung cho bé

Nguyên nhân 4: Mệt mỏi

Vì trẻ còn nhỏ, lực tiếp thu của hệ thống thần kinh khá kém, nếu phải ở vào tình trạng căng thẳng hoặc tham gia những trò chơi đơn điệu trong thời gian dài, sẽ dẫn đến mệt mỏi.

Còn vào buổi tối cha mẹ để trẻ xem tivi, chơi đùa quá lâu, không giục trẻ ngủ sớm dậy sớm, khiến trẻ ngủ không đủ giấc, ngày hôm sau lực chú ý của trẻ cũng sẽ kém.

Nguyên nhân 5: Chú ý thụ động quá nhiều

Khi còn nhỏ lực chú ý của con người chủ yếu là thụ động, cùng với sự tăng dần của tuổi tác, ý thức chủ ý chủ động mới dần dần phát triển. Nhưng, nếu trong thời ký thơ ấu trẻ phải chịu quá nhiều sự đả kích của chú ý thụ động, thì việc phát triển tư duy chú ý chủ động của trẻ sau nay sẽ bị ảnh hưởng. Các loại hình kích thích chú ý thụ động bao gồm tivi, mạng internet, quảng cáo,...những thứ này vô cùng sinh động, màu sắc bắt mắt, thay đổi nhanh chóng, khiến trẻ đối với việc đọc sách học tập đều mất đi hứng thú và lực tự chủ.

Nên xem xét mức độ khi cho trẻ xem tivi, máy tính, …

Vì thế, bất luận là trẻ con hay là người thành niên, khi ngồi trước tivi, máy tính đều nên xem xét kỹ mức độ hoặc thay đỏi một chút phương thức sinh hoạt. Nên dành thời gian riêng để trẻ và cha mẹ cùng nô đùa hoặc yên tĩnh đọc sách, chứ không phải để tivi, máy tính ảnh hưởng khiến chúng ta mất niềm vui hưởng thụ sự tĩnh lặng, cuối cùng dẫn đến việc mất lực chú ý và sức ghi nhớ, khả năng tư duy.

Chú ý là một tố chất quan trọng trong kết cấu trí tuệ và năng lực, cũng là nhân tố then chốt phát huy lực sáng tạo của trẻ. Cha mẹ nên bồi dưỡng từ nhỏ lực chú ý cho trẻ, để trẻ dưỡng thành thói quen chuyên tâm làm việc, điều này sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của chúng sau này.

(Genius print Sưu tầm)