LÀM THẾ NÀO KHI TRẺ BƯỚNG BỈNH KHÔNG NGHE LỜI

Thực ra, bất cứ ai khi phải chịu tổn thương, bị đả kích hoặc không thỏa mãn nguyện vọng, đều dẫn đến trạng thái phẫn nộ, tức giận, đây là một phản ứng bản năng, hoàn toàn tự nhiên. Nhưng vấn đề là làm thế nào để giải quyết trạng thái cảm xúc tiêu cực này?

Khi trẻ tỏ ra cáu giận, cha mẹ sẽ thấy khó hiểu nên tỏ ra bực mình với trẻ, nhất là khi ở những nơi công cộng, ba mẹ càng cảm thấy lúng túng. Khi trẻ tức giận, chúng luôn quấy nhiễu ba mẹ và dễ gây ra những hành vi bị đánh đòn hoặc đôi co với ba mẹ.

Đối với những cơn giận của trẻ, trước hết cha mẹ cần loại bỏ nguyên nhân khiến cơ thể cảm thấy khó chịu. Nếu lúc trẻ cáu mà có những hiện tượng như phát sốt hoặc nôn trớ, phải lập tức mời bác sĩ đến kiễm tra tình trạng. Sau khi loại bỏ những nguyên nhân này, lại tiếp tục căn cứ vào các nguyên nhân khác nhau để áp dụng những biện pháp xử lý thích hợp.

Cần phải tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ khó chịu

Có những lúc trẻ vì bị cha mẹ cố tình bắt phải làm những việc mà chúng không có khả năng ứng phó được, nên cảm thấy bản thân bị tổn hại và trở nên căm ghét người lớn. Chúng không muốn bị cha mẹ quản thúc, nên mới dẫn đến nổi cáu.

Sự cáu giận là biểu hiện trạng thái cảm xúc không tốt của trẻ, đó là thủ đoạn phản khán cuối cùng trẻ dùng để uy hiếp người lớn. Lúc này cha mẹ sẽ thường bị rơi vào hai tình huống: một là quát mắng, đánh đòn, tuy nhiên cách làm này không khác gì thêm dầu vào lửa, hai là thỏa hiệp, cách làm ày chứng tỏ ba mẹ đã bị rơi vào bẫy của trẻ, càng góp sức giúp cho cơn tức giận của trẻ có cơ hội lộng hành. Nếu để tình trạng này về lâu về dài, sẽ khiến dần hình thành thái độc cực đoan, sau này cha mẹ có muốn quản thúc cũng là điều rất khó khăn.

Cáu giận là thủ đoạn phản khán cuối cùng trẻ dùng để uy hiếp người lớn

Các vị phụ huynh cần phải biết rằng, các hành vi như vậy của trẻ luôn kèm theo một số mục đích nhất định, việc nổi giận chính là cách bộc lộ cảm xúc của trẻ, cả hai cách làm như đã nêu ở trên là vì sợ rắc rối mà mặc kệ trẻ hoặc đánh đòn đều không có tác dụng giúp đỡ trẻ.

Vậy, các bậc ba mẹ phải làm thế nào?

…..(Còn tiếp)

(Genius Print Sưu Tầm)