LÀM THẾ NÀO GIÚP TRẺ DƯỚI 6 TUỐI HỌC TOÁN

Theo như nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Howard Gardner đã đưa ra Toán học thuộc vào trí thông minh logic trong 8 loại trí thông minh của chính ông đưa ra. Để phát huy trí thông minh này, trẻ cần được học toán ngay từ khi còn sớm, giai đoạn tốt nhất là 3 tuổi trở đi. Việc giúp trẻ học toán ngay từ khi còn sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích như rèn luyện tính tập trung, khả năng ghi nhớ, khả năng liên kết của trẻ.

LÀM THẾ NÀO GIÚP TRẺ DƯỚI 6 TUỐI HỌC TOÁN

Tuy nhiên, phương pháp nào là phù hợp, nên dạy ít hay dạy nhiều luôn là câu hỏi lớn của các bậc bố mẹ khi bắt đầu cho con học toán. Bài viết dưới đây đưa ra những bước theo từng giai đoạn và giới thiệu phương pháp Montessori vào trong việc giảng dạy các bé.

Đầu tiên, cho trẻ học các số đơn giản từ 0 đến 10

Trong giai đoạn đầu học toán, bố mẹ không nên để mẹ học quá nhiều số và trong một thời gian ngắn. Đơn giản nhất là cho trẻ học đi học lại các con số từ 0 đến 10 và không nền học hoài một phương pháp. Bố mẹ nên linh hoạt cho trẻ học đếm qua đếm đồ vật và nhận diện mặt số. Hiện nay, Hộp con số trong bộ giáo cụ Montessori được hầu hết các bậc bố mẹ áp dụng vào trong việc giảng dạy con học toán. Phương pháp này có thể áp dụng cho trẻ từ 3 – 6 tuổi.

LÀM THẾ NÀO GIÚP TRẺ DƯỚI 6 TUỐI HỌC TOÁN

Học phép cộng đơn giản

Khi trẻ đã quen dần với mặt số đơn giản và có khả năng đếm những đồ vật xung quanh, lúc này, bố mẹ tiếp tục cho cho học những phép cộng đơn giản nhất. Phép tính đơn giản nhất, mà trẻ có thể tiếp thu là phép cộng. Việc học tính cộng sẽ dễ hiểu hơn, khi bố mẹ cho trẻ học thông qua đồ vật cụ thể. Ví dụ như bố mẹ có thể cho đưa trẻ 2 que tính đặt qua trái, đặt 1 que tính qua bên phải. Và cùng trẻ đếm số que tính trẻ có được. Lặp lại phương pháp trên đến khi trẻ đã quen và đổi số lượng que tính cho để trẻ tính. Khi trẻ đã làm quen tốt với phép cộng, các bậc bố mẹ nên cho trẻ làm quen với bảng phép cộng trong phương pháp Montessori.

LÀM THẾ NÀO GIÚP TRẺ DƯỚI 6 TUỐI HỌC TOÁN

Bảng phép cộng trong giáo cụ Montessori

Cho trẻ làm quen với phép toán trừ

Điều cần ghi nhớ giành cho các bậc bố mẹ là khi trẻ đã làm tốt những bài toán cộng đơn giản thì mới chuyển cho trẻ sang học phép trừ, không nên dồn ép quá nhiều phép toán để trẻ học cùng một lúc. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy bị lẫn lộn giữa các phép tính và cảm thấy nhàm chán với việc học.

LÀM THẾ NÀO GIÚP TRẺ DƯỚI 6 TUỐI HỌC TOÁN

Bảng phép trừ trong giáo cụ Montessori

Tận dụng cơ hội để dạy toán cho trẻ

Khi bạn cùng bé ra ngoài, bạn có thể cùng trẻ đếm các con số trên một tấm bảng hay tấm vé bất kỳ nào đó. Hay bạn cũng có thể đưa ra một yêu cầu bé tính tiền nhưng phép toán đơn giản khi mua đồ cùng con.

Hiện nay, Montessori là phương pháp được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu trong việc giáo dục trẻ học toán cũng như nâng cao tư duy cho trẻ. Với thiết kế và tính năng phù hợp với từng độ tuổi, giúp trẻ có khả năng tiếp thu tốt hơn. Để nhận được tư vấn về phương pháp giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori, hãy liên hệ với chúng tôi theo theo Hotline08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi