KỸ NĂNG DẠY TRẺ THÔNG MINH THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Để nuôi dưỡng một đứa trẻ trưởng thành khỏe mạnh, có được trí tuệ thông suốt và nhân cách tốt, bạn cần áp dụng kỹ năng dạy con đúng đắn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn kỹ năng dạy con thông minh theo phương pháp Montessori.

Bạn có thể lựa chọn kỹ năng dạy con này nếu thấy phù hợp, còn không, nó cũng là những kiến thức hữu ích. Dưới đây là một số kỹ năng Montessori bạn cần đạt được để nuôi dạy trẻ thông minh, thành tài.

KỸ NĂNG 1: THAY ĐỔI TƯ DUY

KỸ NĂNG 1: THAY ĐỔI TƯ DUY

Kỹ năng dạy con đầu tiên bạn cần nắm được, đó là thay đổi tư duy của chính bản thân mình. Lối tư duy cố hữu trẻ con chẳng biết gì, cha mẹ, thầy cô mới là người truyền đạt tất tần tật kiến thức là vô cùng lạc hậu. Theo phương pháp giáo dục Montessori, chính trẻ sẽ là người trung tâm, là người chủ động đi tìm nguồn kiến thức, chủ động khám phá môi trường và thậm chí chủ động bộc lộ khả năng thiên bẩm của mình. Cha mẹ, thầy cô chỉ cần định hướng, hỗ trợ và quan sát để nắm bắt được những gì con trẻ thể hiện.

Hãy thay đổi tư duy tiến bộ, xem bé là cá thể độc lập có sức sống nội tại mãnh liệt. Đó chính là kỹ năng đầu tiên bạn cần trau dồi: Kỹ năng tinh thần.

KỸ NĂNG 2: HÀNH ĐỘNG

KỸ NĂNG 2: HÀNH ĐỘNG

Khi tư duy của bạn đã thay đổi, hành động cũng sẽ phải thay đổi theo cho phù hợp, và bạn cần xây dựng cho mình kỹ năng dạy con đúng theo nguyên tắc hành động từ Montessori. Cụ thể:

- Tìm cho trẻ trường mầm non phù hợp.

- Xây dựng môi trường theo Montessori bắt đầu từ không gian sống của trẻ cho đến toàn thể nhà bạn: mua các giáo cụ Montessori và sắp xếp vào những vị trí cố định, hướng dẫn trẻ các món đồ nằm ở đâu để khi muốn, trẻ sẽ tự tìm đến chơi đùa, khám phá. Nâng cấp ngôi nhà theo chuẩn Montessori với các vật dụng nhỏ gọn, an toàn và phù hợp. Chẳng hạn, thay bộ cốc chén bằng nhựa, để trên bàn thấp để khi khát nước, trẻ có thể tự đến rót uống…

- Không can thiệp vào các hoạt động của trẻ. Cho dù đến giờ cơm, giờ ngủ, giờ tắm mà bé vẫn đang say mê khám phá một giáo cụ hoặc đồ vật nào đó, cứ để trẻ thỏa sức mày mò. Tuyệt đối không la hét, quát mắng, giật đồ chơi của con để ép con ăn cơm hoặc đi ngủ…

KỸ NĂNG 2: HÀNH ĐỘNG

- Không làm thay trẻ nếu điều đó trẻ có thể tự làm. Ví dụ bé có thể tự lấy khăn đi rửa mặt thì bạn không cần phải phục vụ bé. Hoặc bé thích trồng một cái cây nào đó, bé phải tự đi chăm sóc cây, tưới nước, nhổ cỏ cho cây được phát triển tươi tốt. Việc của bạn là quan sát, hỗ trợ trong các trường hợp cần thiết nhất mà thôi…

Tất nhiên, trong bài viết này không thể gói gọn được kỹ năng dạy con theo phương pháp Montessori. Nếu bạn cần được tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi