KHÁM PHÁ CÁCH GIÁO DỤC TRẺ Ở CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI (PHẦN 2)

Ở bài viết trước đã cho chúng ta thấy được cách giáo dục trẻ tại đất nước Nhật Bản và xử sở cờ hoa. Phần 2 của bài viết sẽ đi tiếp tục cho các bạn một cái nhìn tổng quan về hình thức giáo dục con của người Do Thái và Châu Âu.

GIÁO DỤC TRẺ CỦA NGƯỜI DO THÁI

Người Do Thái - hiện nay tập trung chủ yếu tại Israel và Mỹ - được biết đến là chủng tộc người thông minh nhất thế giới, để có được những điều đó là nhờ vào việc đầu tư vào giáo dục ngay từ giai đoạn trẻ còn rất sớm.

GIÁO DỤC TRẺ CỦA NGƯỜI DO THÁI

Trẻ em Do Thái được khuyến khích đọc sách từ rất sớm do đó tại Israel có hơn 1000 thư viên trung tâm, điều đặc biệt là việc trẻ được khuyến khích trẻ vận dụng kiến thức đã học vào trong thực tiễn.

GIÁO DỤC TRẺ CỦA NGƯỜI DO THÁI

Một điều đặc biệt nữa là trẻ em tại Isreal không kể giàu nghèo đều phải làm công việc nhà ngay từ khi còn rất sớm. Quan niệm của người Do Thái, nuông chiều không phải là cách thương con mà là việc dạy con tính tự lập cho việc phát triển tương lai sau này.

Một bài học quan trọng nữa mà trẻ em Do Thái cần phải học là cách quản lý và chi tiêu tiền bạc. Người Do Thái cho rằng việc dạy cho con cách quản lý và chi tiêu tiền bạc sẽ giúp con hiểu rõ giá trị của sức lao động. Từ 6-10 tuổi được bố mẹ cho số tiền lớn hơn một chút và học cách quản lý tiền, tài sản, khi trẻ 10 tuổi sẽ có tài khoản riêng.

GIÁO DỤC TRẺ CỦA NGƯỜI DO THÁI

GIÁO DỤC CON TRẺ CỦA NGƯỜI CHÂU ÂU

Trong cách giáo dục con của người Châu Âu họ không bao giờ dùng roi để phạt con cũng như mắng quát con khi con mắc các lỗi sai. Thay vào đó, họ thường xuyên lắng nghe ý kiến của con mình để hiểu con và dạy dỗ con.

GIÁO DỤC CON TRẺ CỦA NGƯỜI CHÂU ÂU

Người Châu Âu rất chú ý đến việc dạy con cách nói chuyện lịch sự, đặc biệt những câu thông dụng hằng ngày như: Cám ơn, Xin lỗi, Làm ơn, Chào tạm biệt,…Điểu này giúp cho trẻ biết được việc tôn trọng người đối diện cũng như nhận được sự tôn trọng từ đối phương.

GIÁO DỤC CON TRẺ CỦA NGƯỜI CHÂU ÂU

Khác biệt với sự tự do trong kiểu giáo dục ở Mỹ, các bậc bố mẹ tại Châu Âu là người đưa ra quyết định tất cả và không ngần ngại từ chối hay nói không với những hành động không hợp lý của trẻ.

Tuy vậy, bố mẹ cũng rất tôn trọng ý kiến của con, con có quyền phát biểu tất cả những gì mình suy nghĩ cũng như các bậc phụ huynh rất chú trọng vào việc luyện tập thể chất, thể thao cũng như các hoạt động ngoại khoá cho con mình.

Như vậy, bài viết đã đưa đọc giả có một cái nhìn tổng quan về cách thức giáo dục trẻ ở nhiều nơi trên thế giới từ Châu Á đến Châu Âu, Châu Mỹ,… Mỗi quốc gia có một nền văn hoá nên cách thức giáo dục là khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay các quốc gia thường áp dụng phương pháp Montessori vào trong giáo dục trẻ tại các trường học.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi