HỖ TRỢ KÍCH THÍCH THỊ GIÁC CHO TRẺ TỪ 0 - 3 TUỔI

Có không ít người đã tò mò rằng: "Con tôi con quá nhỏ, có thể dạy toán không? và nếu có thể, tôi phải dạy nó như thế nào?"

Giáo sư Glenn Doman, Janet Doman khẳng định rằng hoàn toàn có thể dạy toán cho trẻ từ 0 - 3 tuổi với những bước thực hiện đơn giản, phụ huynh và giáo viên có thể dễ dàng áp dụng. Vì có một thực tế rằng, bên cạnh khả năng về ngôn ngữ, khả năng toán học của bé trong giai đoạn này phát triển cực kỳ nhanh. Trẻ càng nhỏ thì học càng dễ dàng. Điều quan trọng là bạn phải có một chương trình thích hợp, nắm bắt thành công cơ hội để xây dựng một nền tảng tương lai tươi sáng cho con.

Ở giai đoạn từ 0 - 3 tuổi, chương trình thích hợp nhất là các chương trình kích thích thị giác cho trẻ. Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng trong con đương dạy toán cho con.

Hỗ trợ kích thích thị giác cho trẻ từ 0 - 3 tuổi như thế nào?

Khi trẻ sơ sinh chào đời, trẻ chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng hoặc bóng tối và vẫn chưa nhìn thấy rõ từng chi tiết. Trong những ngày đầu tiên, trẻ sẽ bắt đầu nhìn bao quát trong khoảnh khắc rất ngắn, sau đó trẻ sẽ có thể nhìn cụ thể chi tiết. Trẻ sơ sinh nếu được nhìn bao quát và chi tiết sẽ phát triển những năng lực thị giác nhanh hơn và sớm tránh khỏi nguy cơ bị hỏng thị lực bẩm sinh, để có thể nhìn rõ mọi thứ dễ dàng hơn.

Trong giai đoạn này, nhìn bao quát và nhìn cụ thể là cả một nổ lực của trẻ mới sinh, việc đưa cho trẻ sơ sinh nhìn các tấm thẻ có ghi số lượng là một việc vô cùng quan trọng trong việc kích thích và phát triển năng lực nhìn chi tiết của trẻ. Năng lực đó được hình thành từ kết quả của quá trình khuyến khích và các cơ hội rèn luyện chứ không phải là vấn đề di truyền như người ta vẫn từng nghĩ.

Điển hình như: Chúng ta sẽ lấy một tấm thẻ màu khổ rộng với 3 tấm tròn to màu trên đó và nói "ba". Chúng ta cho con nhìn tấm thẻ đó nhiều lần trong ngày. Với trẻ, mỗi lần nhìn tấm thẻ, chúng đều thấy những tấm thẻ đó giống với thẻ trước đã nhìn. Thực chất là chúng giống nhau. Kết quả là con sẽ học nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều qua con đường thị giác hơn là thính giác.

Có một đều quan trọng là con cần được tiếp xúc với ánh sáng thật tốt. Ánh sáng cần được chiếu thẳng vào tấm thẻ chứ không phải là chiếu thẳng vào trẻ. Bạn sẽ tăng tốc độ và nâng cao quá trình phát triển trực quan của con từ năng lực đơn giản nhất là nhìn ánh sáng đến khả năng tinh tế hơn là nhận ra nụ cười của mẹ khi mẹ đi ngang qua.

Bạn nên dùng những màu sắc bắt mắt như đỏ, xanh, vàng,... để kích thích thị giác, thu hút sự chú ý của trẻ. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của bộ Giáo cụ Montessori để dạy bé học toán.

Thực tế, khi bạn vừa đưa ra tấm thẻ màu sắc là con có thể thể hiện sự thích thú ngay lập tức bằng cách ngọ nguậy cơ thể và đá chân. Khi bạn nhìn thấy như vậy, bạn sẽ thấy đó là khoảnh khắc tuyệt vời nhất bởi bạn nhận ra rằng con của bạn không chỉ nhìn mà còn hiểu những gì con đang nhìn thấy và thậm chí quan trọng hơn là con rất thích những gì bạn đã làm cho con. Mỗi ngày, chương trình kích thích thị giác này lại càng trở nên đơn giản hơn đối với con bạn vì năng lực nhìn và tập trung của con bạn đã được phát triển hơn.

Giáo Cụ Montessori - Bảng màu hỗ trợ kích thích thị giác cho trẻ rừ 0 -3 tuổi


Xem thêm: Bộ giáo cụ Montessori cho trẻ từ 0 - 3 Tuổi.

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC TƯƠNG LAI TRẺ

Trụ sở chính: Lầu 1, 128 Calmette, Phường Thái Bình, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 08. 6263. 8777