GỢI Ý TRÒ CHƠI GIÚP NÂNG CAO NĂNG LỰC QUAN SÁT CHO TRẺThích chơi đùa là thiên tính bẩm sinh của trẻ, chính trong nô đùa và vui chơi, hứng thú của trẻ được thỏa mãn ở giới hạn lớn nhất. Mà chỉ khi có hứng thú đối với sự vật, trẻ mới có thể quan sát tỉ mỉ và phát hiện vấn đề.

Dưới đây là những trò chơi huấn luyện lực quan sát của trẻ, cha mẹ có thể dựa vào độ tuổi thích hợp của trẻ mà áp dụng phù hợp nhé!

Trò chơi 1: Tôi thích rau củ

Khi bạn đi chợ hoặc siêu thị mua rau có thể dẫn trẻ đi cùng, trước khi đi, phải hỏi trẻ dự định mua những loại ra củ nào, sau đó hướng dẫn trẻ căn cứ vào sự quan sát và ghi nhớ hàng ngày nói ra đặc trưng của những loại rau củ này, đặc biệt là những đặc trưng hơi khác biệt.

Ví dụ như là, để trẻ nhận biết đâu là cải bó xôi, đâu là cải dầu, hay hỏi lá và thân của chúng có gì khác nhau. Nếu trẻ nói sai chỗ nào, cha mẹ không được lập tức phủ nhận, chỉ nên biểu thị sự hoài nghi, như thế sẽ khiến năng lực quan sát của trẻ càng có tính mục đích.

Khi chọn mua rau, cha mẹ có thể gợi trẻ chú ý đến chỗ chúng mới nói sai lúc nãy, sau khi về nhà lại hướng dẫn trẻ phân loại rau củ mua được, có thể phân loại dựa vào màu sắc, chủng loại.

Trò chơi 2: Những động vật khác nhau

Trẻ thường khá thích thú với những động vật nhỏ, cha mẹ có thể tận dụng đặc điểm này để tiến hành trò chơi.

Trước khi chơi, có thể cho trẻ xem những chương trình thế giới động vật hoang dã hoặc dẫn trẻ đến sở thú tham quan. Sau đó chuẩn bị những hình ảnh động vật sử dụng trong trò chơi, như voi, thỏ, hổ, hươu cao cổ, báo, chim khách, cá,... Trước tiên có thể cầm tấm hình thỏ để trẻ quan sát tỉ mỉ sau đó đặt câu hỏi: "Miệng của thỏ có hình dạng như thế nào?", "Tai thỏ dài ra sao?", "Đuôi thỏ và đuôi voi khác gì nhau?". cha mẹ hãy dẫn dắt trẻ quan sát, và tích cực suy nghĩ, đồng thời khuyến khích trẻ kể ra điểm khác nhau giữa các con vật.

Kế đến cha mẹ nên đưa ra hình ảnh của các động vật khác, thông qua hàng loạt quan sát và các câu hỏi, trẻ sẽ có cái nhìn toàn diện và sâu sắc về thế giới động vật. Quá trình này vừa luyện tập lực quan sát, vừa nâng cao lực chú ý, làm phong phú kiến thức của trẻ.

Trong mỗi trò chơi, số động vật cha mẹ cho trẻ nhìn thấy có thể nhiều, có thể ít, tùy thuộc vào tình hình thực tế của trẻ mà quyết định. Tốt nhất là phối hợp với các chương trình động vật trên tivi, hoặc thường xuyên dẫn trẻ đi sở thú, để tăng cường việc ghi nhớ cho trẻ.

Chúng ta cũng có thể dạy trẻ với sự trợ giúp của các công cụ giáo dục chuyên dụng, như những sản phẩm trong bộ Giáo cụ Montessori có thể nâng cao năng lực quan sát của trẻ như: Thẻ 3 phần những bộ phận của ếch, sản phẩm ghép hình,...

Bộ ghép hình các bộ của cá - giáo cụ montessori

Bộ ghép hình các bộ của cá - giáo cụ montessori

Trò chơi 3: Quan sát giọt sương

Có thể vào một buổi sáng sớm mùa hè, dẫn trẻ ra ngoại ô quan sát những giọt sương, trước tiên cha mẹ phải lựa chọn thời gian và địa điểm quan sát tốt nhất.

Ví dụ như dẫn trẻ đến trước thảm cỏ, cùng trẻ ngồi xổm quan sát đồng thời hướng dẫn: "Con xem trên cọng cỏ nhỏ có gì nào?", trẻ sẽ dễ dàng thấy được giọt sương, điều này sẽ nhấn mạnh việc quan sát có mục đích của chúng. Về sau, có thể bảo trẻ đứng ở góc độ khác nhau quan sát giọt sương , trẻ sẽ phát hiện giọt sương lấp lánh giống như khi chớp mắt vậy. Lúc này cha mẹ có thể kịp thời đưa ra kết luận: trên thực tế giọt sương chính là giọt nước, nó có hình tròn và sáng lấp lánh.

Trò chơi đến đây là kết thúc, sau đó bạn hảy cùng con mình nghỉ ngơi, thư giản sau đó bảo trẻ ngồi xổm trên thảm cỏ quan sát giọt sương. Sau khi xem xong trẻ sẽ thắc mắc: "Ủa, giọt sương đi đâu rồi?" Lúc này cha mẹ có thể đưa ra câu hỏi như là lời giải thích như: "Giọt sương không còn nữa là vì nó đã bị mặt trời làm cho bay hơi mất rồi, mặt trời đã dẫn giọt sương đi du lịch rồi".

Sau khi về nhà, cha mẹ còn phải cùng trẻ đưa ra kết luận về trò chơi này: thiên nhiên có rất nhiều bí ẩn, chỉ cần con quan sát tỉ mỉ, nhất định con sẽ phát hiện vô số điều thú vị. Đồng thời, vì kiến thức của trẻ có hạn, cho nên khi giải thích những hiện tượng mang tính khoa học phải quan sát năng lực tiếp thu của trẻ, cố gắng dùng từ ngữ dễ hiểu hoặc dùng phương thức so sánh để trẻ dễ tiếp thu hơn.

Đưa trẻ đi quan sát thế giới xung quanh là một cách để tăng năng lực quan sát của trẻ

Đưa trẻ đi quan sát thế giới xung quanh là một cách để tăng năng lực quan sát của trẻ

Lực quan sát của trẻ không phải vừa sinh ra đã có, mà là dần dần được bồi dưỡng trong quá trình giáo dục. Sự giáo dục luôn là nhân tố quyết định đến sự trưởng thành của một con người. Không chỉ là năng lực quan sát, con chúng ta cần phát triển toàn diện ở nhiều lĩnh vực. Như Phương pháp Montessori hướng đến, trẻ phải được phát triển cả về cảm quan, kỹ năng sống, sinh học, ngôn ngữ, địa lý,... Trong chơi có học, trong học có chơi, những điều nhỏ nhặt hàng ngày dưới sự cố gắng của cha mẹ sẽ trở thành những bài học bổ ích cho con. Hy vọng những trò chơi trên có thể giúp cha mẹ có thêm gợi ý trong quá trình nâng cao năng lực quan sát của bé nhé!

(Genius Print sưu tầm)