GIÁO DỤC TÍNH KỶ LUẬT CHO TRẺ MẦM NON

Để Trẻ nghe lời yên lặng là vấn đề đau đầu nhất trong giáo dục trẻ. Bởi cứ đem mệnh lệnh cứng rắn hay sự giáo huấn khô khan mà răn đe, trách cứ sẽ không thể làm nên tính kỷ luật cho trẻ. Tuy nhiên, khi thả lỏng trẻ, để chúng được tự do làm những việc chúng thích dưới sự dẫn dắt của người lớn, để trẻ phát triển một cách tuần tự trong tính kỷ luật thì sẽ tạo ra những kỳ tích đáng ngạc nhiên.  

Phương pháp Montessori nhấn mạnh rằng, kỷ luật bắt nguồn từ trong công việc chứ không phải là thông qua sự cấm đoán hay ra lệnh trẻ - Dùng công việc như một sự trói buộc vô hình giúp cho trẻ không chỉ cải thiện năng lực làm việc của mình mà còn có được sự tự tin, vui sướng sau những thành công đạt được, tính kỷ luật dần được hình thành và là nguồn gốc, sức mạnh để thúc đẩy trẻ trưởng thành.

Theo Montessori kỷ luật bắt nguồn từ công việc

Giáo dục tính kỷ luật cho trẻ mầm non như thế nào?


Để giáo dục tính kỷ luật cho trẻ, trước hết chúng ta cần phát hiện khuynh hướng và nhu cầu cá tính của trẻ qua quan sát thực nghiệm.

Chẳng hạn như: Nếu một đứa trẻ có biểu hiện thích vận động thì có thể cho nó làm công việc di chuyển bàn ghế, chứ đừng bắt nó ngồi yên lặng quan sát màu và hình dạng của cây cối. Không nên cố ra lệnh cho trẻ "đứng im cho cô" vì có thể làm thay đổi thói quen thích vận động của trẻ. Cần dựa vào nhu cầu bản năng của trẻ để có sự hướng dẫn đúng đắn, khiến trẻ có được những tiến bộ và thay đổi trong sự chủ động tự phát. Ví dụ như: Bạn có thể dạy trẻ biết cách "giữ yên lặng tuyệt đối" như thế nào trong trạng thái yên tĩnh với mức độ khác nhau, cũng có thể dạy trẻ "không gây tiếng động mạnh khi đi" bằng cách nhón gót chân.

Đối với những đứa trẻ trong độ tuổi mầm non này, tính kỷ luật được giáo dục một cách vô cùng tự nhiên, trẻ sẽ tiếp thu và thực hiện tốt đến mức chúng ta phải kinh ngạc.

Bên cạnh đó trong Phương pháp giáo dục Montessori, để bồi dưỡng tính kỷ luật cho trẻ những giáo viên thường dùng "bài tập yên tĩnh" - Khiến bọn trẻ chăm chú lắng nghe một âm thanh vui tai nào đó, từ từ sẽ yên lặng, không để phát ra bất cứ tiếng động nào.

Tùy vào đặc điểm từng bé, các giáo viên Montessori sẽ có những cách hỗ trợ khác nhau bằng những bài tập và giáo cụ Montessori thích hợp.

Trong môi trường Montessori tính kỷ luật cho trẻ mầm non sẽ được giáo dục tuần tự giúp dễ dàng tiếp thu nhất có thể. Montessori sẽ nuôi dưỡng trẻ lớn lên một cách thông minh, khỏe mạnh, sống lạc quan và biết tích cực phấn đấu.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC TƯƠNG LAI TRẺ

Address: 128 CALMETTE, P.NGUYỄN THÁI BÌNH, Q1, TPHCM

Tel: 08.6263.8777

Hotline: 0909.009.306