DÙNG ÂM NHẠC ĐỂ KHÁM PHÁ TƯ DUY THIÊN TÀI CỦA TRẺ

Tác dụng của âm nhạc luôn kỳ diệu, luôn khiến người ta phải thán phục. Âm nhạc có thể kích thích lê vỏ não, thúc đẩy tế bào não phát triển và nâng cao chức năng của não.

Trong quá trình phát triển của con người đã gây ra sự hình thành kết cấu không cân bằng là não trái mềm và não phải cứng. Nếu lấy âm nhạc để khám phá bộ não chưa phát triển hoàn thiện của trẻ, sẽ giúp não bộ phát triển cân bằng, điều này có tác dụng đặc biệt đối với sự khai phá trí lực tiềm năng của trẻ.

Nghiên cứu cho thấy, trẻ 3 tuổi sau khi trải qua tám, chín tháng rèn luyện âm nhạc có thể thấy rõ sự tiến bộ của năng lực tư duy logic. Vì vậy, rèn luyện âm nhạc có thể giúp nâng cao năng lực toán học và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ, đồng thời nâng cao năng lực tư duy trực giác, khả năng sáng tạo của não phải, cải thiện khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung cho trẻ. Vậy, làm thế nào để khơi dậy trí lực của trẻ qua âm nhạc?

Phương pháp 1: Rèn luyện thính giác của trẻ

Dạy trẻ nhắm mắt và dùng hai tai lắng nghe những âm thanh xung quanh, sau đó chỉ ra chỗ nào là âm cao, chỗ nào là âm thấp, chỗ nào âm dài và chỗ nào âm ngắn.

Để trẻ mô phỏng lại những âm tahnh quen thuộc. Ví dụ như tiếng mèo kêu, tiếng cho sủa, tiếng ô tô… Khuyến khích trẻ dùng những động tác đơn giản để biểu đạt phản ứng và sự cảm thụ tiết tấu.

Dạy trẻ vỗ tay, nhún chân, dạy trẻ nói và gõ nhịp theo giai điệu bài hát, bồi dưỡng khả năng kết hợp nhiều động tác của mắt, mồm, tai, tay, chân cùng một lúc.

Phương pháp 2: Giải thích ca từ của bài hát

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ có tác dụng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí lực của trẻ. Đặc biệt là lời ca của bài hát, nếu có thể học thuộc lòng chúng, sẽ rất có lợi đối với việc học tập và lý giải của trẻ.

Ba mẹ cũng có thể mượn ca từ trong lời bài hát để bổ sung từ vựng cho trẻ

Phương pháp 3: Rèn luyện khả năng âm nhạc cho trẻ

Có thể cho trẻ thưởng thức một số ca khúc thiếu nhi có giai điệu vui tươi, sau đó dạy trẻ cách dùng thính giác để phân biệt các loại nhạc cụ có âm sắc khác nhau, đồng thời động viện trẻ nắm bắt được giai điệu của tiết tấu bài hát và vỗ tay theo nhịp, phách, v.v…

(Genius Print Sưu Tầm)