DẠY TRẺ LÀM GÌ KHI TRẺ ĐI LẠC

Vào những dịp lễ đặc biệt, bố mẹ thường đưa con cái mình ra ngoài chơi sau những ngày học tập căng thẳng. Tuy nhiên, đây là những nơi phức tạp và tìm ẩn nguy hiểm mà các bậc bố mẹ không lường trước được, đặc biệt là việc trẻ bị thất lạc nếu bố không để tâm hay do một phút bất cẩn. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị lạc, thế nên việc dạy cho trẻ những kỹ năng bảo vệ mình là điều cần thiết.

DẠY TRẺ LÀM GÌ KHI TRẺ ĐI LẠC

DẠY TRẺ BÌNH TĨNH VÀ ĐỨNG YÊN TẠI CHỖ

Theo các chuyên gia, khi trẻ đi lạc thì trẻ sẽ có bản năng đi tìm kiếm bố mẹ của mình. Thế nhưng, nếu trẻ càng đi thì sẽ càng khó khăn hơn cho bố mẹ tìm kiếm các bé. Và đôi lúc lại còn gây nguy hiểm cho các bé. Do đó, nguyên tắc cơ bản nhất mà bố mẹ cần dạy cho các bé đứng yên một chỗ khi đi lạc bố mẹ.

DẠY TRẺ BÌNH TĨNH VÀ ĐỨNG YÊN TẠI CHỖ

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nhắc nhở con rằng khi bị lạc không nên hoảng loạn mà hãy thật bình tĩnh, nếu như trẻ khóc thét thì dễ dàng bị kẻ xấu dụ dỗ và dẫn trẻ đi mất.

GHI NHỚ SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA BỐ MẸ

Việc dạy trẻ ghi nhớ được số điện thoại hay địa chỉ nhà là điều cần thiết không chỉ cần khi trẻ bị lạc mà còn trong một vài trường hợp khẩn cấp. Khi có số điện thoại thì các cơ quan chức năng mới có thể liên lạc được với bố mẹ của các bé, như vậy sẽ giúp bố mẹ nhanh chóng tìm được con và an toàn vì trẻ đã có người bảo vệ. Tuy nhiên, tuỳ vào từng độ tuổi phát triển mà khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ khác nhau. Bố mẹ nên dạy 1 đến 2 số điện thoại và đảm bảo rằng số đó luôn luôn nghe máy. Bố mẹ có thể kết hợp dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại thông qua bộ giáo cụ Hộp số trong phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo cụ Montessori

Hoặc nếu trẻ quá nhỏ hoặc khả năng ghi nhớ không tốt, bố mẹ nên ghi số điện thoại hoặc địa chỉ vào một mảnh giấy nhỏ và dán vào balo của các bé.

TÌM KIẾM SỰ GIÚP ĐỠ ĐÁNG TIN CẬY

Hiện nay, đối tượng xấu chà trộn vào trong xã hội ngày càng nhiều, chỉ cần một sơ hở nhỏ, chúng sẽ dùng thủ đoạn để dụ dỗ trẻ và dắt đi khi biết trẻ bị lạc. Do vậy, khi trẻ bị lạc những người đáng tin cậy nhất là các chú bảo vệ, những người bán hàng trong các trung tâm thương mại để thông báo loa cho bố mẹ biết được.

TÌM KIẾM SỰ GIÚP ĐỠ ĐÁNG TIN CẬY

DẠY TRẺ ĐỐI PHÓ VỚI NGƯỜI LẠ

Như bài viết trên đã nói, việc kẻ xấu phát hiện sơ hở của bố mẹ và nhận làm người quan để dắt các bé đi xảy ra thường xuyên trong xã hội ngày nay. Bố mẹ cần phải lưu tâm điểm này bằng cách không để trẻ tiếp xúc với người lạ và tin lời người lạ nói. Một cách hay để giúp trẻ nhận diện có phải người quen của mình hay không là “mật mã giữa bố mẹ và bé”. Bố mẹ sẽ nói một câu nói và xem nó như mật mã giữa hai bên. Và căn dặn trẻ, chỉ khi người khác nói đúng được mật mã này thì mới là đáng tin.

Cách tốt nhất để trẻ áp dụng tốt những gì đã học là bố mẹ nên làm nên một tình huống giả, và các bé sẽ không biết được. Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ chỉ làm việc này khi rất ít người và nơi không có cầu thang, thang máy,.. vì có thể sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Và cần phải theo sát bên cạnh các con.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi