CÓ NÊN CHO TRẺ SỐNG TỰ LẬP QUÁ SỚM?

Câu hỏi liệu có nên cho trẻ sống tự lập quá sớm luôn là vấn đề mà nhiều bậc bố mẹ trong xã hội hiện đại quan tâm đến. Đằng sau vấn đề trên có những mặt lợi hay mặt hại nào, có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ không thì bài viết sau đây sẽ đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi xoay quanh vấn đề trên.

CHO TRẺ SỐNG TỰ LẬP – NÊN HAY KHÔNG?

  • Tự lập là đức tính vô cùng cần thiết cho trẻ trong giai đoạn phát triển cũng như tương lai sau này của các bé. Khi trẻ học được cách sống tự lập, trẻ có thể tự mình làm những công việc đơn giản, tự giải quyết những khó khăn xung quanh mình mà đôi khi không phụ thuộc vào sự trợ giúp của bố mẹ.

CHO TRẺ SỐNG TỰ LẬP – NÊN HAY KHÔNG?

  • Việc rèn luyện tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn sớm là rất tốt, thế nhưng, việc rèn luyện tính tự lập cần theo từng giai đoạn và thời gian cho trẻ tiếp thu và học hỏi. Chẳng hạn dường như là không thể nào để dạy trẻ dưới 1 tuổi cách mặc quần áo hay tự vệ sinh thân thể.
  • CHO TRẺ SỐNG TỰ LẬP – NÊN HAY KHÔNG?

    Sống tự lập không đồng nghĩa với việc bố mẹ phó mặc để trẻ tự làm tất cả mà không quan tâm với những hành động của con mình. Bố mẹ cần chú ý đến việc làm của các con, có thể bố mẹ không can thiệp vào nhưng cần có sự quan sát để điều chỉnh những lỗi sai trong hành vi của trẻ.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ LUYỆN TẬP TRẺ SỐNG TỰ LẬP KHI CÒN NHỎ?

Vậy bố mẹ cần phải làm gì để dạy trẻ cách sống tự lập ngay từ khi còn sớm?

  • Cho trẻ tiếp xúc với những hoạt động diễn ra xung quanh mình chẳng hạn như: tự vệ sinh thân thể, tự soạn sách vở trước khi đến trường, làm các công việc trong nhà đơn giản,...

CẦN LÀM GÌ ĐỂ LUYỆN TẬP TRẺ SỐNG TỰ LẬP KHI CÒN NHỎ?

  • Tuỳ vào từng giai đoạn phát triển mà bố mẹ đưa ra những bài học về tính tự lập như vậy sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu hơn.
  • Giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi: cho trẻ tiếp xúc với những việc làm hết sức đơn giản, mặc dù khả năng ghi nhớ của trẻ rất tốt nhưng cần có sự giải thích của bố mẹ về việc làm đó. Trong giai đoạn này, lời khuyên tốt nhất cho bố mẹ là dạy trẻ cách sống tự lập qua giáo cụ Montessori.

giao cu Montessori

  • Giai đoạn từ 3- 6 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ có thể tự mình học và làm lấy. Bố mẹ đã có thể dạy con những bài học về sống tự lập như: dọn dẹp đồ cá nhân, vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa giúp bố mẹ,...

Hiện nay, việc dạy con cách sống tự lập vô cùng phổ biến tại các quốc gia phương Tây cũng như một số quốc gia tại Châu Á như Nhật Bản. Phương pháp mà chủ em tại đây tiếp cận chủ yếu là qua các đồ chơi thông minh về Kỹ năng sống của giáo cụ Montessori. Để nhận thêm được tư vấn và hỗ trợ về phương pháp Montessori, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi