CÓ NÊN CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TRƯỚC 2 TUỒI ?

Trong những năm gần đây, ngày càng hiều hình thức giáo dục trẻ em từ 1 tuổi đến 6 tuổi xuất hiện với nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau cùng với đó là sự phát triển ngày càng nhanh chóng của xã hội, bố mẹ ít có thời gian bên cạnh con cái đã dẫn đến việc gửi con đi mầm non hay nhà trẻ khi trẻ chưa đủ 2 tuổi.

Tuy nhiên, vấn đề về việc có nên cho trẻ đi học mầm non từ sớm hay không vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những mặt lợi, điểm hạn chế và lời khuyên giành cho các bậc bố mẹ khi cho trẻ đi học mầm non ngay từ khi còn sớm.

CÓ NÊN CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TRƯỚC 2 TUỒI ?

LỢI ÍCH KHI CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TRƯỚC 2 TUỔI

Tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa sớm

Khi có cơ hội được tiếp xúc, giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa với mình thì có thể xem đây là một bước đệm cho sự hình thành và phát triển ngôn ngữ giao tiếp. Bên cạnh đó, việc sống trong một môi trường tập thể ngay từ sớm sẽ giúp trẻ mạnh dạn hơn, chủ động và tăng lên tính tự tin của trẻ.

CÓ NÊN CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TRƯỚC 2 TUỒI ?

Học hỏi được từ môi trường giáo dục và bạn bè

Khi tiếp xúc với môi trường giáo dục từ sớm, trẻ sẽ học thêm được nhiều kiến thức trong cuộc sống hơn. Trẻ cũng sẽ được cung cấp nhiều kỹ năng sống qua hoạt động, sinh hoạt hằng ngày tại lớp học như: vệ sinh bản thân, dọn dẹp, bảo vệ đồ vật xung quanh,…

Hiện nay, còn một số trường còn áp dụng phương pháp Montessori vào trong việc giảng dạy con bé bé độ tuổi từ 0-6  tuổi. Phương pháp sẽ giúp trẻ vừa học vừa chơi thông qua các giáo cụ Montessori.

CÓ NÊN CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TRƯỚC 2 TUỒI ?

HẠN CHẾ KHI TRẺ ĐI HỌC MẦM NON KHI CÒN QUÁ SỚM

Ít cơ hội tiếp xúc, gần gũi với bố mẹ

Đa phần nguyên nhân dẫn đến việc gửi con hay cho con vào các trường mầm non sớm là do bố mẹ không có nhiều thời gian chăm sóc vì công việc hằng ngày.

Tuy nhiên, tách trẻ khỏi bố mẹ quá sớm sẽ không có nhiều thời gian dành cho trẻ tiếp xúc với bố mẹ. Thường là chỉ vào những buổi tối, nhưng cũng chỉ được khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Về lâu dài, bố mẹ sẽ khó thấu hiểu được con trong quá trình con trưởng thành.   

CÓ NÊN CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TRƯỚC 2 TUỒI ?


Trẻ sợ việc đi học

Có một số trẻ rất hứng thú với việc đi học vì trẻ có điều kiện tiếp xúc với môi trường mới, được vui chơi với nhiều bạn bè cùng trang lứa xung quanh. Tuy nhiên, cũng có một số bé phải xa bố mẹ nên thường cảm thấy sợ hãi và không quen với giai đoạn đầu của việc đi học, nên dễ dẫn đến tình trạng sợ đi học của các con.

CÓ NÊN CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TRƯỚC 2 TUỒI ?

LỜI KHUYÊN GIÀNH CHO CÁC BẬC LÀM BỐ MẸ

Lựa chọn độ tuổi thích hợp để gửi trẻ

Bố mẹ cần lưu ý không nên để trẻ đi học mầm non khi còn quá sớm, đặc biệt là giai đoạn trước 2 tuổi. Trong suốt gia đoạn 2 năm đầu mới sinh ra, các bé rất cần có sự bồi đắp tình cảm từ phía bố mẹ.

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà

Trong khoảng thời gian bé ở nhà, bố mẹ hoàn toàn có thể giáo dục con theo những phương pháp giáo dục tốt nhất, và một trong những phương pháp mà được hầu hết các bậc bố mẹ áp dụng vào việc dạy con là Phương pháp Montessori. Thông qua phương pháp tích hợp cả tính giáo dục vào trong giải trí, trẻ sẽ học được rất nhiều bài học bổ sung thông qua những giáo cụphương pháp Montessori cung cấp, ví dụ như: Âm nhạc, Ngôn ngữ, Toán học,…

CÓ NÊN CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TRƯỚC 2 TUỒI ?

Do đó, việc nên cho trẻ đi học trước 2 tuổi cần nên được cân nhắc bởi các bậc làm bố mẹ. Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp Montessori vào trong giảng dạy trẻ hằng ngày cũng là một cách thức giáo dục thay thế khi trẻ trong độ tuổi ở nhà. Để nhận được tư vấn về phương pháp, hãy liên hệ với chúng tôi theo theo Hotline08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi