CHO TRẺ LÀM QUEN VỚI ÂM NHẠC: KHÔNG CHỈ LÀ GIẢI TRÍ

Hiện nay, có nhiều nghiên cứu về sự phát triển của trẻ, đặc biệt những bé đang trong gia đoạn phát triển đầu đời. Bên cạnh việc cung cấp cho trẻ về dinh dưỡng, rèn luyện thể chất hằng ngày, thì âm nhạc cũng đóng góp vào trong phát triển tâm hồn, trí tuệ và tư duy của trẻ.

Đây là một yếu tố giúp tăng lên trí tưởng tượng, sự sáng tạo, sự cảm nhận tinh tế cũng như hình thành nên cảm xúc của trẻ. Để giúp bố mẹ có cái nhìn sâu sắc hơn về lợi ích của việc học nhạc cũng như độ tuổi nào trẻ nên cho trẻ đi học nhạc thì bài viết sau đây sẽ cung cấp những khía cạnh này kèm theo phương pháp giúp trẻ cảm thụ âm nhạc theo phương pháp Montessori.

CHO TRẺ LÀM QUEN VỚI ÂM NHẠC: KHÔNG CHỈ LÀ GIẢI TRÍ

LỢI ÍCH KHI CHO TRẺ LÀM QUEN VỚI ÂM NHẠC KHI CÒN SỚM

Theo nghiên cứu của những chuyên gia về sự phát triển đầu đời của trẻ đã đưa ra một chứng minh rằng âm việc cho trẻ làm quen với âm nhạc ngay từ giai đoạn đầu không đơn thuần mang tính giải trí mà còn đóng góp sự hình thành phát triển trí tuệ cũng như tâm hồn của các bé.

CHO TRẺ LÀM QUEN VỚI ÂM NHẠC: KHÔNG CHỈ LÀ GIẢI TRÍ

Dưới đây là những lợi ích mà các bài nghiên cứu dẵ chỉ ra được:

  • Cảm thụ âm nhạc kích thích trí sáng tạo
  • Cảm thụ âm nhạc tăng khả năng ngôn ngữ
  • Tăng khả năng đánh giá, nhận xét
  • Cảm thụ âm nhạc đối với kĩ năng vận động, thể chất
  • Khả năng biểu lộ tình cảm, cảm xúc
  • Cảm thụ âm nhạc dạy trẻ các kĩ năng giao tiếp, kết nối
  • Cảm thụ âm nhạc bổ trợ các kiến thức về tự nhiên - xã hội

ĐỘ TUỔI NÊN CHO TRẺ LÀM QUEN VỚI ÂM NHẠC

Bắt đầu từ khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, bố mẹ đã có thể cho trẻ làm quen với âm nhạc. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều là tuỳ vào từng giai đoạn phát triển khác nhau mà phương pháp cũng như bài học cũng được áp dụng khác nhau. Không thể nào một trẻ chỉ mới 1 tuổi mà lại cho đi học thanh nhạc. Giai đoạn đầu đầu từ khoảng 6 tháng – 3 tuổi, trẻ cần được học những âm thanh cơ bản từ cuộc sống. Từ gia đoạn 3 tuổi trở lên, trẻ có thể làm quen với các dụng cụ như đàn piano,…

Độ tuổi mầm non là độ tuổi mà bé chỉ có thể cảm thụ âm nhạc. Có nghĩa là các bé chỉ tiếp xúc với đàn bằng cách làm quen với phím đàn, đệm một vài nốt nhạc để hòa tấu hay chơi những trò chơi âm nhạc. Phương pháp dạy cho trẻ ở độ tuổi này là việc kết hợp giữa việc học và chơi với mục đích cuối cùng là cảm thụ âm nhạc. Bố mẹ có thể sử dụng phương pháp Montessori vào trong việc giúp trẻ cảm thụ âm nhạc.

CHO TRẺ LÀM QUEN VỚI ÂM NHẠC: KHÔNG CHỈ LÀ GIẢI TRÍ

Việc học nhạc phải bắt nguồn từ cảm hứng của các con, nếu như trẻ không muốn học thì phụ huynh cũng đừng nên ép buộc hay nặng nhẹ với trẻ. Như vậy sẽ làm trẻ cảm thấy chán nản việc học nhạc hơn.

CHO TRẺ LÀM QUEN VỚI ÂM NHẠC: KHÔNG CHỈ LÀ GIẢI TRÍ

GIÚP TRẺ CẢM THỤ ÂM  NHẠC BẰNG PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Hiện nay, phương pháp Montessori có cung cấp bộ giáo cụ âm nhạc tuỳ vào từng độ tuổi từ 0-3 tuổitừ 3- 6 tuổi mà có phương pháp giảng dạy và áp dụng khác nhau.

Với tính năng tích hợp trong bộ sản phẩm, phương pháp Montessori cam kết trẻ vừa học vừa chơi với bộ sản phẩm Âm nhạc. Để nhận được tư vấn về phương pháp giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori, hãy liên hệ với chúng tôi theo theo Hotline08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi