CÁCH DẠY BÉ 0-3 TUỔI THÔNG QUA GIÁC QUAN

Để con lớn lên thông minh sáng dạ, ngay từ khi bé mới lọt lòng cho đến lúc 3 tuổi, mẹ cần chú ý dạy con theo phương pháp khoa học. Nếu chưa có nhiều kiến thức, bạn có thể tham khảo cách dạy bé 0 - 3 tuổi thông qua giác quan được chia sẻ trong bài viết này.

Bằng việc cho trẻ tiếp xúc và rèn luyện các giác quan, mẹ sẽ mang đến cho bé hành trang cần thiết trong những tháng năm đầu đời. Cùng khám phá cách dạy bé 0- 3 tuổi hiệu quả dưới đây nhé!

Thị giác

Thị giác

Khi vừa mới chào đời, trẻ đã biết sử dụng ánh mắt để nhìn mọi vật xung quanh. Lúc này, mẹ nên rèn cho bé khả năng tập trung và quen với những con chữ. Tất nhiên, việc này được thực hiện theo phản xạ và bé sẽ vô thức tiếp nhận. Về khả năng tập trung, mẹ nên cho bé dưới 1 tháng tuổi nhìn những dải sọc màu đen trắng liên tục trong một tuần, mỗi ngày nhìn khoảng 3 phút. Phương pháp này giúp bé tăng khả năng tập trung lên 60-90 giây, so với 5 giây ban đầu. Trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ nên chuyển sang cho bé nhìn sọc caro trắng đen để tăng độ “khó”.

Muốn trẻ quen với mặt chữ hoặc những con số đơn giản, bạn nên treo các con số, chữ cái to, đủ màu sắc cho bé nhìn ngắm, đùa nghịch mỗi ngày. Hoặc bạn cũng có thể bế con lại gần bảng chữ cái, cho trẻ nhìn sơ qua nhưng nhiều lần mỗi ngày. Có thể thay bằng các hình ảnh động vật, phong cảnh cho phong phú.

Thính giác

Thính giác

Cách dạy bé 0 - 3 tuổi cũng rất quan trọng thính giác. Theo đó, mỗi ngày mẹ nên trò chuyện, tâm sự cùng bé, bé chưa hiểu nhưng có thể quen với tiếng mẹ và phát triển thính giác tốt hơn. Không chỉ vậy, mỗi ngày, bạn cũng nên cho bé nghe nhạc khoảng 15 phút, chia làm 2 lần. Nhớ chọn những bản nhạc thật nhẹ nhàng, dễ chịu và vặn volum vừa cỡ. Khi cho bé nghe nhạc, mẹ đặt con đứng trên đầu gối của mình, giữ nách trẻ và cho trẻ bập bênh theo nhịp điệu. Tuy nhiên, tránh lạm dụng âm nhạc vì nghe nhiều quá có thể khiến bé sống tách biệt với thế giới bên ngoài.

Xúc giác

Trẻ ngay từ những năm đầu đời đã có thể thực hành về xúc giác, nhưng để trẻ phát triển giác quan này tốt hơn, nên cho bé tự lần tìm ti mẹ, và tạo nên các hành động kích thích trẻ phản xạ, chẳng hạn cho đầu ti của mình chạm vào cằm, môi, mũi của trẻ. Không chỉ vậy, mẹ còn có thể dùng ngón tay cọ nhẹ vào hàm trên của bé. Cách này giúp bé phân biệt được sự khác biệt giữa các vật khác với ti mẹ… Trong cách dạy bé 0 - 3 tuổi, chớ quên lời khuyên này.

Xúc giác

Khứu giác

Muốn con phát triển khứu giác, mẹ nên cho bé ngửi thật nhiều mùi hương khác nhau. Tất nhiên đó phải là mùi hương an toàn, đảm bảo. Ví dụ mùi hương của hoa hoặc của phấn thơm loại không kích ứng, dành riêng cho trẻ.

Vị giác

Để trẻ phát triển vị giác, mẹ nên cho con nếm thử các vị chua, mặn, ngọt bằng cách thấm một chút nước nguội vào khăn xô, và cho con liếm thử. Cách này giúp trẻ dễ dàng nhận ra được mùi vị, chẳng hạn như vị ngọt ngào của dòng sữa mẹ.

Khứu giác

Với cách dạy bé từ 0 – 3 tuổi trên, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức nuôi dạy con. Ngoài cách học thông qua giác quan, bạn cũng có thể dạy trẻ theo phương pháp Montessori. Để nhận được tư vấn về phương pháp giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori, hãy liên hệ với chúng tôi theo theo Hotline08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi