CÁC BÀI HỌC MONTESSORI

Khi trẻ bước vào giai đoạn lên 2 đến 3 tuổi, bố mẹ nên cho con thực hiện các bài học Montessori để phát triển kỹ năng sống. Thực hiện các bài học này, trẻ còn được rèn luyện giác quan, tăng khả năng tập trung, kỷ luật, đồng thời sự phối hợp tay và mắt cũng nhanh nhạy hơn.

Dưới đây là 3 trong số các bài học Montessori các bậc phụ huynh cần cho bé thực hành. Trước khi dạy trẻ, bạn nên trải một tấm thảm nhỏ xuống sàn nhà, để các giáo cụ Montessori và bắt đầu. Điều này định hướng cho trẻ hiểu được lúc nào là học và lúc nào là chơi.

Bộ thao tác với chất lỏng

Bộ thao tác với chất lỏng

Bài học Montessori này tuy đơn giản với người lớn nhưng so với bé, đó là cả một sự rèn luyện. Trước tiên, bạn đặt khay đựng hai cái ly nhựa này xuống thảm. Đổ nước vào một ly, sau đó rót nước từ ly này sang ly trống (hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ), lúc thực hiện bạn nói bé tập trung xem bạn làm.

Tiếp đến, bạn yêu cầu bé thực hiện tương tự hành động vừa rồi của mình. Vài lần đầu nước có thể sẽ đổ, bạn chớ nên chê trách bé, cứ để bé làm cho quen tay rồi từ từ sẽ thành thạo.

Bài tập này giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, sự khéo léo của tay và mắt, đồng thời sau này nếu muốn, bé có thể tự rót nước uống, tự chan canh vào chén mà không cần bố mẹ làm thay.

Bộ dụng cụ tập trẻ xúc bằng thìa

Bộ dụng cụ tập trẻ xúc bằng thìa

Đây là một trong những bài học Montessori vô cùng thú vị. Trẻ khi thực hiện tốt bài học này có thể tự xúc cơm ăn, bạn không cần phải đút hay chạy lòng vòng dỗ trẻ ăn.

Trước tiên, bạn lấy khay đựng hai chén nhựa đặt lên thảm, một chén có hạt đậu, một chén không. Bạn yêu cầu bé dùng thìa xúc đậu từ chén này sang chén kia. Trước khi nói bé làm bạn có thể làm mẫu trước cho trẻ. Nếu trẻ không tỏ vẻ nhiệt tình, bạn đừng quá ép buộc mà hãy lựa cách khác. Chẳng hạn lấy vài hạt đậu ra và giả vờ làm rơi, sau đó nhờ con nhặt hộ cho vào chén trống.

Cứ từ từ không vội vàng, rồi bé sẽ hợp tác một cách tự nhiên. Bài học này thực hiện đúng cách có thể giúp trẻ tăng khả năng tập trung cũng như bồi dưỡng sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt.

Khung vải cài nút áo

Khung vải cài nút áo

Trong các bài học Montessori, bài tập luyện cài nút áo trên mô hình khá quan trọng. Ngoài những kỹ năng liên quan đến tay, mắt, bé còn có thể tự thân vận động, phục vụ các nhu cầu của bản thân. Ví dụ bây giờ bé cài nút áo trên khung vải, nhưng tuần sau, tháng sau bé có thể tự cài hoặc tháo cúc áo của mình.

Mẹ chỉ cần đặt khung vải cài nút áo xuống thảm, sau đó mở ra và cài lại các nút áo rồi hướng cho trẻ thực hiện tương tự. Bài tập này rất kích thích nên trẻ thường hợp tác ngay.

Khung vải cài nút áo

Với 3 bài học Montessori rèn luyện kỹ năng sống, bé nhà bạn đã có thể tự làm được nhiều việc, từ mô hình đến thực tế. Ngoài ra, còn rất nhiều các bài tập Montessori khác bổ ích với trẻ, bố mẹ nên mua thêm giáo cụ về để dạy.

Để đặt mua giáo cụ montessori chất lượng, đạt tiêu chuẩn Châu Âu và có giấy chứng nhận về quản lý chất lượng ISO9002 và quản lý môi trường ISO14001, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Xem Thêm:

Giáo cụ Montessori cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ Montessori cho Bé 3 - 6 Tuổi