BÍ QUYẾT RÈN LUYỆN CHỮ CHO BÉ


Maria Montessori thông qua thí nghiệm đã chứng minh rằng tất cả trẻ em đều có năng lực học đọc, học viết, học tính toán, hơn nữa nếu dạy trẻ vào đúng giai đoạn nhạy cảm bạn sẽ đạt hiệu quả gấp đôi.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng nhiệm vụ chủ yếu của trẻ trong những năm đầu đời là có được kinh nghiệm sống, đồng thời thông qua các hình thức sinh hoạt, vui chơi để phát triển các khả năng, chứ không phải là học kiến thức văn hóa. Ngược lại với điều này, tiến sĩ Montessori lại cho rằng trẻ từ 3 – 6 tuổi đã có năng lực để học kiến thức văn hóa, cha mẹ cần phải tận dụng khả năng này, chuẩn bị cho trẻ chương trình giáo dục và những dụng cụ học tập thích hợp, tạo cho trẻ quá trình học tập đúng đắn.  

Tiến sĩ Montessori đã phá vỡ quy luật thông thường, cho rằng phải rèn luyện chữ viết trước luyện đọc. Bà nhận định rằng học viết chữ quan trọng ở cách cầm bút và khả năng khống chế của cơ bắp. Vì thế, chủ yếu thông qua rèn luyện xúc giác là có thể dần dần luyện viết

Bà đã chia quá trình rèn luyện chữ viết thành các giai đoạn lớn sau:

Giai đoạn 1: Bắt đầu từ cách cầm bút


Luyện tập cách dùng bút, tư thế cầm bút, rèn luyện kỹ năng của cơ thịt và nắm bắt cách cầm bút. Cha mẹ nên lựa chọn cho trẻ một số loại bút an toàn, chất lượng để dạy trẻ viết chữ.

Giai đoạn 2: Nắm bắt được hình dáng của chữ

Giai đoạn này có thể chia làm 3 bước

  1. Thông qua việc rèn luyện kết hợp giữa thị giác, xúc giác và thính giác. Trẻ có thể học cách nhận biết hình dáng của chữ. Lúc này có thể dùng vỡ tập tô có sẵn chữ mẫu để trẻ tập viết theo. Bởi vì vở chữ mẫu sẽ giúp trẻ nhận biết mặt chữ một cách chuẩn xác, đồng thời dạy trẻ cách phát âm khi tập viết chữ.
  2. Phân biệt hình dáng của chữ cái: Khi trẻ nghe thấy phát âm của một chữ nào đó, và có thể chỉ ra được đó là chữ nào đó trong bảng chữ cái. Chú ý, phân biệt với những chữ giống nhau.
  3. Nhớ hình dáng của chữ. Cha mẹ có thể dùng những tấm thẻ in chữ cái đặt lên trên bàn, cứ sau vài phút, lại hỏi trẻ: “Đây là chữ gì? Đọc thế nào?”, cách làm này sẽ giúp trẻ nhớ lâu từ đó.

Giai đoạn 3: Luyện tập ghép từ

Dạy cho trẻ cách ghép chữ cái để tạo ra từ, để phát huy trí tưởng tượng của trẻ. Ví dụ, khi dạy đến từ “trời xanh”, hãy để trẻ tự ý vẽ ra bầu trời mà chúng ta tưởng tượng.

Mẹ đã làm cho Mạt Mạt rất nhiều tấm thẻ in các chữ thường dùng lên đó. Đến khi Mạt Mạt đã quen thuộc với những chữ này, mẹ bắt đầu dạy cô bé học ac1ch ghép từ lại với nhau.

Nhưng tất cả những từ này không phải là học một cách máy móc. Mỗi lần Mạt Mạt đi chơi, mẹ đều mang theo những tấm thẻ chữ.

Chẳng hạn, nếu trông thấy một con mèo nhỏ chạy qua, mẹ sẽ lấy một tấm thẻ chữ ra và hỏi cô bé: “Con mèo viết thế nào? Con chỉ cho mẹ xem được không?”

Và Mạt Mạt rất nhanh chóng rút ra tấm thẻ có chữ con mèo.

Lúc này mẹ lại hỏi tiếp: “Tiếng mèo kêu như thế nào nhỉ?”

Cứ như vậy, mỗi lần rèn luyện một từ nhưng lại giúp Mạt Mạt hiểu thêm được nhiều điều khác.

Sau khi nắm bắt được kĩ năng viết chữ, hãy để trẻ chuyển dần sang học cách đọc chữ. Dạy trẻ cần phải tuân thủ theo trình tự từ đơn giản đến phức tạp. Có nhiều lúc cần liên hệ với những ví dụ trong cuộc sống thực tế, nhưng chủ yếu vẫn là các Giáo cụ montessori, ví dụ như một số đồ chơi về ghép hình, ghép tranh, xếp khối, xây tháp…

Bộ ghép hình cá - sản phẩm trong Bộ sản phẩm ghép hình giáo cụ montessori

(Genius Print Sưu Tầm)