BÍ MẬT ĐẰNG SAU NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT CỦA TRẺ

Có bao giờ bạn phải đau đầu khi Trẻ lấy nước mắt làm "vũ khí" để uy hiếp, buộc chúng ta phải thỏa mãn nhu cầu của chúng?

Chúng muốn thứ gì đó mà chúng ta không đồng ý, lập tức chúng sẽ khóc.

Nhiều người lo lắng, đau lòng lập tức đáp ứng yêu cầu của trẻ để trẻ nín khóc, dù có vô lý. Tuy nhiên, nếu trẻ vừa khóc mà chúng ta đã "khuất phục" rồi thì trẻ sẽ dễ hình thành thói quen xấu "động một tí là khóc". Lâu dần chúng sẽ hình thành thói quen dùng nước mắt để giải quyết vấn đề, người lớn sẽ trở thành "nô lệ" cho những đứa trẻ "ranh ma" này.

Một số người đã tự rút ra kinh nghiệm trong quá trình "đấu tranh" với trẻ như thế này: Lờ chúng đi, khóc chán, chúng tự nín. Bởi vậy, nhiều khi trẻ khóc, xót xa lắm cũng phải nén lại, giả vờ như không biết. Nhưng làm như vậy, vô tình trẻ sẽ bị tổn thương.

Bí mật đằng sau những giọt nước mắt!

Đằng sau những giọt nước mắt đó chính là sự tổn thương

Đằng sau những giọt nước mắt đó chính là sự tổn thương

Nước mắt chính là một kiểu cảnh báo và trừng phạt của trẻ đối với người lớn vì đã xem nhẹ nhu cầu của chúng. Đằng sau những giọt nước mắt tưởng chừng như vô lý này lại ẩn chứa sự lo lắng trong lòng trẻ, trẻ vẫn chưa tìm được thứ mà chúng muốn. Đây chính là thiếu sót của người lớn.

Nếu trẻ cứ tiếp tục quấy khóc mà chúng ta vẫn đối xử lạnh nhạt với trẻ thì như thế nào? Sự lạnh nhạt của chúng ta chắc chắn sẽ khiến tâm hồn non nớt của trẻ tổn thương, chúng sẽ càng trở nên hoang mang hơn khi nghĩ rằng chúng chẳng còn được quan tâm nữa.

Giải quyết như thế nào?

Trẻ luôn cần chúng ta quan tâm và thấu hiểu

Mỗi khi trẻ khóc, người lớn nên ngồi xuống, vỗ về an ủi trẻ, để trẻ tự lau đi những giọt nước mắt của mình. Sau khi trẻ bình tĩnh lại, nên nhẹ nhàng hỏi trẻ điều gì khiến trẻ không vui. Trò chuyện trực tiếp, gần gũi với trẻ cũng như quan tâm tới cảm nhận trong lòng trẻ, như vậy sẽ khiến trẻ thấy mình được yêu và được hiểu.

Sau khi an ủi trẻ, chúng ta cũng cần tìm hiểu rõ bí mật đằng sau những giọt nước mắt này, bởi lẽ đây mới là điểm mấu chốt để giải quyết vấn đề. Và vấn để chỉ thực sự được giải quyết khi chúng ta lý giải và thỏa mãn được nhu cầu tâm lý của trẻ thì trẻ mới cảm thấy vui vẻ và phát triển tốt.

Nuôi dạy một đứa trẻ lớn lên là một quá trình chưa bao giờ dễ dàng, cha mẹ nên tham khảo những phương pháp giáo dục mới hiệu quả hiện nay như Phương pháp giáo dục Montessori để ứng dụng trong quá trình dạy con. Trẻ cần được bảo vệ, quan tâm và dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng ta cũng nên nhớ rằng: Đừng bao giờ để trẻ chịu uất ức. Bởi một đứa trẻ nếu không được đối xử dịu dàng, dù lớn lên có khỏe mạnh, trong lòng ít nhiều cũng sẽ chịu tổn thương.


    CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC TƯƠNG LAI TRẺ

    Address: 128 CALMETTE, P.NGUYỄN THÁI BÌNH, Q1, TPHCM

    Tel: 08.6263.8777

    Hotline: 0909.009.306