11 BÀI HỌC QUAN TRỌNG CẦN DẠY CON TRƯỚC KHI LÊN 6 (PHẦN 2)

Bài viết dưới đây sẽ tiếp tục đưa ra những lời khuyên trong “11 bài học quan trọng cần dạy con trước khi lên 6” giành cho các bậc cha mẹ.

6. BIẾT TỰ MÌNH VỆ SINH THÂN THỂ

Việc hình thành cho trẻ thói quen tự vệ sinh thân thể của mình là một điều hết sức quan trọng mà các bậc cha mẹ cần phải lưu ý.

Thay vì lúc nào bạn cũng nhắc nhở các bé và giúp các em thực hiện công việc vệ sinh thân thể mình, thì bạn hãy luyện tập cho các bé tính tự giác khi làm những việc cá nhân. Đối với các em dưới 3 tuổi có thể cần bạn bên cạnh bên cạnh khi làm việc đó, nhưng từ độ tuổi này trợ lên, các em có thể thực hiện nó một mình.

Một số công việc mà các bậc cha mẹ để cho con mình nên tự giác luyện tập hằng ngày trong việc vệ sinh thân thể như: Đánh răng, Chải tóc, Rửa tay, Tự vệ sinh sau khi đi vệ sinh xong,…

11 bài học quan trọng cần dạy con trước khi lên 6

Dường như các bậc phụ huynh cho rằng, việc này là hoàn toàn khó khăn đối với con cái của mình. Tuy nhiên, khi bắt đầu làm một việc gì mới ai cũng gặp khó khăn điều quan trọng là các bậc cha mẹ có rèn cho trẻ tính kiên nhẫn để vượt qua giai đoạn khó khăn hay không.  

7. NHỚ ĐƯỢC TÊN CỦA BỐ MẸ, ĐỊA CHỈ NHÀ

Một trong các bài học mà các bậc cha mẹ thường hay dạy con mình khi con bắt đầu học nói là tên bố và tên mẹ. Khi trẻ lớn hơn, trẻ được biết thêm số điện thoại của bố hoặc của mẹ mình và một số gia đình còn dạy cho trẻ nhớ địa chỉ nhà nơi mà trẻ đang sinh sống. Việc dạy cho trẻ nhớ tên cha mẹ, số điện thoại, địa chỉ nhà là hết sức cần thiết phòng cho trường hợp trẻ có đi lạc, hay cần liên lạc gấp cho bố mẹ của mình.

11 bài học quan trọng cần dạy con trước khi lên 6

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên ghi nhớ rằng, khi dạy trẻ trong giai đoạn này không nên dạy quá nhiều, bởi trẻ có thể bị nhầm lẫn trong lúc trẻ lo sợ hoặc bị rối. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể dạy cho con mình cách ghi nhớ địa chỉ bằng cách vẽ bản đồ  nơi sinh sống, để hỗ trợ cho trẻ làm quen với bản đồ thực tế, Phương pháp Montessori hiện có cung cấp giáo cụ về Địa lý như Bản đồ, Quả địa cầu,…

giao cu montessori


8. LÀM VIỆC THEO THỜI GIAN BIỂU

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng không thể thiếu để đạt tới thành công.

Ngay từ khi các con còn nhỏ, cha mẹ cần chú ý bồi dưỡng cho con kỹ năng quản lý thời gian thật tốt. Khi trẻ đã có thói quen làm việc theo thời gian biểu, các em sẽ hình thành trong mình tính kỹ luật cao và làm việc có trách nhiệm với công việc.Trước hết các bậc cha mẹ cần phải giúp trẻ nhận thức đúng thời gian.

http://montessori-vietnam.com/collections/dia-ly/products/ghep-hinh-nuoc-my

Đa số các bé trong giai đoạn này còn chưa có khái niệm về thời gian và cách tốt nhất là cho trẻ làm quen với chiếc đồng hồ. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng có thể dạy con cách  học đếm, làm quen với số … sẽ giúp trẻ trẻ tự giác và kỉ luật hơn khi biết cách xem giờ đồng hồ cũng như nắm được tầm quan trọng của nó. Các bậc cha mẹ có thể mua cho con mình bộ giáo cụ Con số, giúp trẻ làm quen với những con số trước khi thực hành làm quen với chiếc đồng hồ.

http://montessori-vietnam.com/collections/dia-ly/products/ghep-hinh-nuoc-my

9. HỎI VÀ NHỜ SỰ GIÚP ĐỠ KHI GẶP KHÓ KHĂN

Điều này không đồng nghĩa với việc cha mẹ dạy con cách dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác, mà là kết hợp với việc ứng xử, các bậc phụ huynh hãy cho trẻ biết được khi nào cần đến sự trợ giúp của người xung quanh mình, và trong tình huống nào nên nhờ đến sự giúp đỡ của ai. Và sau khi được giúp đỡ, trẻ cần phải làm gì với người giúp đỡ mình. Lấy ví dụ, cha mẹ cần dạy khi đến nơi mua sắm rộng lớn, nếu trẻ bị lạc thì cần tìm đến nơi bảo vệ siêu thị và nhờ sự trợ giúp.  

10. BIẾT BẢO QUẢN ĐỒ DÙNG XUNG QUANH MÌNH

Hiện nay, các mẹ thường than vãn rằng phải mất nhiều thời gian để thu dọn những món đồ chơi của trẻ bày bộn ra. Đa phần các bé trong giai đoạn này thường lục soạn đồ đạc lung tung, hoặc bày bừa đồ chơi. Hơn thế, với những bé có tính cách hiếu động đôi khi còn tháo rời những món đồ của mình hoặc thậm chí còn đập phá những món đồ chơi yêu thích. Một số người thương con hay bào chữa rằng trong giai đoạn này các bé chưa có thể nhận thức được hành động của mình nhưng không vì vậy mà các bậc phụ huynh quên việc hình thành cho trẻ tính gọn gàng và thái độ gìn giữ, bảo quản những món đồ của mình và những đồ vật trong gia đình.

11 bài học quan trọng cần dạy con trước khi lên 6

Phụ huynh có thể giao ước với các con, nếu như con làm tốt và biết gìn giữ đồ chơi của mình thì bố mẹ có thể mua cho con những món đồ chơi khác như Bảng màu hay hộp âm thanh,…

11 bài học quan trọng cần dạy con trước khi lên 6

11. HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT, THỂ THAO

Hoạt động thể chất mang tính tác động sâu sắc đối với sự phát triển tương lai của trẻ. Nếu có được một thể chất tốt sẽ là tiền đề giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Ngược lại, nếu trẻ có thể lực yếu kém, ốm yếu, thường hay mắc những bệnh cảm cúm hằng ngày không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ mà còn gây xao nhãn, mất tập trung trong công việc của bố mẹ. Do đó, việc cho trẻ rèn luyện thể chất, hoạt động thể thao thường xuyên sẽ có lợi cho cả hai bên. Trẻ có sức khoẻ, tinh thần tốt từ đó học tập, hoà nhập vào bạn bè sẽ tốt hơn và cha mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian để tập trung vào công việc hơn. Một số hoạt động thể chất mà cha mẹ có thể luyện tập cùng con cái như: dạy con đi xe đạp, chơi đá banh với các bé, bên cạnh đó, cha mẹ có thể cho mẹ đi học bơi.

11 bài học quan trọng cần dạy con trước khi lên 6

Bài viết trên đã tổng hợp tất cả 11 bài học quan trọng mà các bậc làm cha làm mẹ nên dạy cho con ngày từ giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, hiện nay phương pháp Montessori cung cấp những giáo cụ giành cho trẻ từ 0-6 tuổi để giúp trẻ có thể luyện tập tốt bài tập trên.

Mọi thắc mắc, xin liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 08 6263 8777 để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm:

Giáo cụ cho Bé 0 - 3 Tuổi

Giáo cụ cho Bé 3 - 6 Tuổi