Chín đặc tính (temperaments) sẽ định hình cá tính và cách đứa trẻ tiếp cận cuộc sống

Chủ tịch hội nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) cho rằng:
Có ít nhất chín đặc tính (temperaments) sẽ định hình cá tính và cách đứa trẻ tiếp cận cuộc sống. Thái độ và hành vi có thể thay đổi trong đời người nhưng những đặc tính này đã có từ khi sinh ra, có thể thay đổi một chút nhất là trong những năm đầu đời khi đứa trẻ ra đời và tiếp xúc với môi trường sống, nhưng những đặc tính này sẽ theo trẻ suốt đời.

trẻ em

Chín đặc tính đó là:
-        Mức độ hoạt động: Sẽ có những đứa trẻ thích chạy nhảy, vận động, trong khi một số đứa trẻ khác lại thích vẽ hay xem sách hơn.
-        Khả năng dự đoán trước: đứa trẻ có một lịch sinh hoạt (ăn, ngủ, vệ sinh…) đều đặn hay không.
-        Phản ứng đầu tiên: trẻ dễ, gặp đồ chơi mới, người lạ, thức ăn mới… là thích luôn
-        Khả năng thích nghi: khả năng thay đổi phù hợp hoàn cảnh sau một thời gian ở trong hoàn cảnh đó.
-        Mức độ nhạy cảm: nhạy cảm khi ngủ, nhạy cảm khi đi trên cỏ, trên cát…
-        Mức độ phản ứng, biểu cảm: trẻ có phản ứng mạnh, tích cực, tiêu cực hay thường bình tĩnh, khóc to, la hét, đập chân tay hay chỉ thút thít nhỏ.
-        Tâm trạng: có những đứa trẻ luôn thấy vui vẻ, thấy nhiều điểm tích cực, nhưng cũng có trẻ dường như luôn than phiền…
-        Khả năng dễ bị phân tán sự chú ý
-        Khả năng tập trung lâu.
trẻ em

Không có đặc tính nào là tốt hơn hẳn hay xấu hơn hẳn và mặc dù bố mẹ không có ảnh hưởng lên đặc tính của con, nhưng việc nhận biết các đặc tính của con là rất quan trọng. Sự nhận biết đó sẽ giúp bố, mẹ ngừng chỉ trích đứa trẻ (vì đó không phải là lỗi của đứa trẻ, nó không cố tình làm như thế), nhận ra thế mạnh của con, giúp con tận dụng tối đa thế mạnh, hạn chế điểm bất lợi, chuẩn bị môi trường phụ hợp với đặc tính của con.


Phương pháp Montessori là phương pháp với tiến trình giáo dục hiện đại nhằm khai mở tiềm năng trí tuệ của trẻ thông qua việc học sử dụng 5 giác quan. Đặc điểm của phương pháp là nhấn mạnh vai trò độc lập tự do, tính tự lập trong việc hình thành nhân cách của trẻ thông qua các giáo cụ:


Công ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Tương Lai Trẻ

Trụ sở chính: 128 Calmette, P.Nguyễn Thái Bình, Q1, TPHCM

Tel: 08.6263.8777

Hotline: 0909.009.306